Bảo đảm chất lượng, tiến độ nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Tổ giúp việc Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã họp để cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật và kết quả rà soát của các nhóm.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Tổ phó thường trực Tổ công tác chủ trì cuộc họp.

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ công tác tại cuộc họp ngày 31/7/2020, các bộ, cơ quan ngang bộ, các nhóm rà soát của Tổ công tác đã khẩn trương hoàn thiện kết quả rà soát văn bản. Tính đến nay, Bộ Tư pháp đã nhận được kết quả rà soát của 11 nhóm và gần 20 bộ, cơ quan ngang bộ. Kết quả rà soát đã chỉ ra cụ thể các nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không phù hợp với tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, Cơ quan thường trực Tổ công tác đã cập nhật, chỉnh lý dự thảo Báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ giúp việc đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về kết cấu, nội dung dự thảo Báo cáo của Chính phủ, cách thức xử lý một số vấn đề trong quá trình tổng hợp kết quả rà soát văn bản và kết quả rà soát văn bản của 2 nhóm. Cụ thể, Nhóm quy định pháp luật về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã) tập trung vào các nội dung liên quan đến Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện; tỷ lệ vốn góp của thành viên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã...

Nhóm quy định pháp luật về phê duyệt, triển khai, tổ chức thực hiện, chấm dứt dự án đầu tư (bao gồm cả đầu tư công) tập trung các nội dung liên quan đến ngành nghề ưu đãi đầu tư; cơ quan chủ trì thẩm định đối với các dự án thuộc diện xin chấp thuận đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư; thời gian thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; điều kiện để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị các bộ, ngành nhanh chóng gửi Báo cáo để Tổ công tác tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Các thành viên Tổ công tác cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, tiếp tục có sự phối hợp, trao đổi để bảo đảm chất lượng, tiến độ của việc rà soát cũng như Báo cáo rà soát văn bản quy phạm pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, song song với việc hoàn thiện Báo cáo, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ trình Báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để kịp tiến độ Chính phủ trình Báo cáo ra Quốc hội. Các đơn vị của Bộ Tư pháp cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ tập thể cùng với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sớm hoàn thiện các nội dung được phân công để kịp thời tham mưu cho Bộ trưởng hoàn thiện Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

TTXVN/Báo Tin tức
Rà soát văn bản quy phạm pháp luật, điều chỉnh kịp thời mâu thuẫn, chồng chéo
Rà soát văn bản quy phạm pháp luật, điều chỉnh kịp thời mâu thuẫn, chồng chéo

Chiều 31/7, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã họp để đánh giá về tình hình triển khai các nhiệm vụ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì phiên họp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN