ASEAN-Nhật Bản tăng cường hợp tác chống khủng bố


Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã nhất trí tập trung hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như chống vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và khủng bố mạng. Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

ASEAN và Nhật Bản ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực như chống vũ khí hóa học, sinh học... Ảnh: Internet.Phóng viên TTXVN tại Jarkarta (Giacácta) dẫn thông cáo báo chí ngày 31/7 của Ban Thư ký ASEAN cho biết thỏa thuận trên đạt được tại Đối thoại chống khủng bố ASEAN-Nhật Bản lần thứ 7 (Đối thoại AJCT-7) tổ chức tại Cebu, Philippines (Philíppin) từ ngày 24-26/7. Đối thoại AJCT-7 còn dành sự quan tâm cho các lĩnh vực ưu tiên khác bao gồm an ninh vận tải, kiểm soát biên giới, nhập cư, thực thi pháp luật, an ninh hàng hải và xây dựng năng lực.


Đối thoại AJCT-7 là dịp để các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản xem xét, đánh giá kết quả hợp tác trong khuôn khổ Đối thoại AJCT Giai đoạn I (2006-2011) và cũng là cơ hội để hai bên trao đổi thông tin về những nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu Giai đoạn II (2012-2015) của Đối thoại AJCT.


Chủ trì Đối thoại AJCT-7, Đại sứ phụ trách hợp tác quốc tế chống khủng bố và tội phạm quốc tế có tổ chức, đồng thời là Đại sứ phụ trách chính sách mạng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Tamotsu Shinotsuka cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN trong cuộc chiến chống khủng bố thông qua hỗ trợ năng lực xây dựng các sáng kiến và hoạt động, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho những nỗ lực này thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF).


Đồng chủ trì cuộc Đối thoại, ông Rico Escalona Puno, quan chức cấp cao phụ trách về hòa bình, trật tự và tội phạm xuyên quốc gia Bộ Ngoại giao Philippines, thay mặt các nước thành viên ASEAN đã đánh giá cao Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực chống khủng bố của ASEAN, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong Giai đoạn II của Đối thoại AJCT.TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản