APEC 2017: Cần tạo cơ hội để giới trẻ nói lên băn khoăn của mình

Ngày 6/11, Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC 2017 (VOF 2017) đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí tại Diễn đàn. Ảnh: TTXVN

Bên lề VOF 2017, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo Tiếng nói APEC (AVLC), và ông David Toua, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) 2018.

*Ông James Soh: Cần tạo cơ hội để giới trẻ nói lên băn khoăn của mình

Ông có thể cho biết tầm quan trọng của Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC?

Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC rất quan trọng. Chúng tôi tạo cơ hội để những người trẻ tuổi tương tác với các nhà hoạch định chính sách và với lãnh đạo các doanh nghiệp để họ hiểu về cách thức hoạt động của doanh nghiệp cũng như cách mà bản thân họ, với tư cách là những người trẻ tuổi, có thể phản ứng với điều đó. Với những ý tưởng mới và vốn hiểu biết về công nghệ thông tin, họ có thể đến đây và làm mới các ý tưởng về cách thức mà chúng tôi có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Đây là điều có lợi cho cả đôi bên.

Theo ông, vì sao cần phải tạo cơ hội cho giới trẻ gặp gỡ các nhà lãnh đạo APEC?

Tôi cho rằng chúng ta cần những người trẻ bởi vì, họ là tương lai. Do đó, chúng ta phải cung cấp cho họ một nền tảng và cho phép họ có tiếng nói. Thông thường, khi nói về Tuần lễ Cấp cao APEC thì chỉ có các lãnh đạo tham gia. Vì vậy, chúng ta cần tạo cơ hội để họ nói lên những băn khoăn của mình về những điều đang ảnh hưởng đến họ bởi vì, có những điều đôi khi các nhà lãnh đạo chính trị không biết, và sẽ rất tốt nếu họ được tương tác với các nhà lãnh đạo APEC và hiểu về các hoạt động của Diễn đàn này.

Ông nghĩ thế nào về những người trẻ ngày nay?

Họ thật sự rất giỏi. Bạn có thể thấy họ đều bày tỏ quan điểm của mình cho giới lãnh đạo chính trị và chúng tôi (Ban Tổ chức VOF) rất vui vì đã được đón các đại diện đến từ Liên Hợp Quốc và nhiều đại diện khác đến đây để nói chuyện với các bạn trẻ. Đây là điều rất quan trọng và sẽ tạo ra một nền tảng tuyệt vời…

Tại Singapore, chúng tôi tập trung (trang bị cho giới trẻ) các kỹ năng trong tương lai. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ, một người bạn của cha tôi là thợ sửa xe ô tô rất giỏi, song ông không thể sửa những chiếc xe hiện nay vì phần lớn là xe điện. Vì thế, chúng ta cần phải liên tục nâng cao các kỹ năng mà chúng ta có. Đây là điều rất quan trọng.

Đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn “Tiếng nói Tương lai APEC 2017 (VOF)”. Ảnh: TTXVN

Ông David Toua: Chia sẻ có nghĩa sự tiến bộ sẽ diễn ra ở khắp nơi

Theo ông, đâu là những khó khăn mà các doanh nghiệp khởi nghiệp phải đối mặt?


Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi cho rằng rất nhiều người có hoạt động kinh doanh từ lâu có thể sẽ không hiểu khái niệm về khởi nghiệp cũng như về giới trẻ. Do đó, tôi nghĩ rằng khó khăn ở đây là làm thế nào để tìm kiếm sự đồng cảm cũng như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm (đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp), cũng như làm cho người dân hiểu được động lực và những điều liên quan đến doanh nghiệp và khởi nghiệp.

Ông có kỳ vọng gì từ diễn đàn VOF lần này?

Kỳ vọng của tôi đối với diễn đàn VOF là các nhà lãnh đạo tương lai và các nhà kinh doanh trẻ tuổi của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ ngồi lại với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, và sự chia sẻ đó có nghĩa rằng sự tiến bộ đang không chỉ diễn ra ở Papua New Guinea mà còn ở khắp nơi.

Với tư cách là chủ nhà của Năm APEC 2018, theo ông, làm thế nào để nâng cao vai trò của thanh niên trong tương lai?

Chúng tôi có 5 thành viên trẻ và đầy triển vọng tham dự VOF 2017, và điều mà chúng tôi sẽ làm đó là thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Trong Năm APEC 2018, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều buổi hội thảo về sự sáng tạo và khả năng quản trị doanh nghiệp của MSME.

Đào Tùng - Phương Nga (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản