80% người dân hài lòng với dịch vụ công

Trên 80% cá nhân, tổ chức thể hiện sự hài lòng đối với các dịch vụ công liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, y tế, văn hóa, đầu tư. Đây là kết quả khảo sát tại các tỉnh Bình Định, Phú Thọ, Thanh Hóa. Những kinh nghiệm trong khảo sát mức độ hài lòng đối với dịch vụ công đã được chia sẻ tại Hội thảo do Bộ Nội vụ và Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 20/8, tại Hà Nội.

Được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, năm 2014, các tỉnh Bình Định, Thanh Hóa và Phú Thọ đã tiến hành điều tra khảo sát lấy ý kiến đối tượng sử dụng dịch vụ công. Qua khảo sát cho thấy bức tranh rõ nét về chất lượng dịch vụ công, mức độ hài lòng và mong muốn của người sử dụng dịch vụ. Có đến 82,8% người dân ở Thanh Hóa đánh giá hài lòng về chất lượng của các dịch vụ công liên quan đến đất đai, 89% hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hài lòng với dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và con số này ở Bình Định là 93%.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ và các địa phương trên, việc khảo sát phản hồi của người sử dụng dịch vụ công được triển khai khách quan, chính xác, phản ánh đúng tình trạng giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước đối với tổ chức, các nhân. Để đảm bảo cuộc khảo sát hoàn toàn độc lập và trung lập, các địa phương đã giao cho một cơ quan độc lập tiến hành khảo sát. Sở Nội vụ tỉnh chỉ chịu trách nhiệm quản lý và giám sát quá trình khảo sát.

Ảnh minh họa.


Chia sẻ về sự cần thiết phải tiến hành khảo sát, ông Soren Davidsen
- chuyên gia của Ngân hàng Thế giới - cho rằng chính quyền có trách nhiệm phục vụ người dân và để làm được điều này, chính quyền cần biết mọi người nghĩ gì. Khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức sẽ giúp cho các địa phương xác định các lĩnh vực và vấn đề trong cung cấp dịch vụ cần quan tâm đặc biệt để cải cách hoặc cần xây dựng năng lực, đề ra được những giải pháp khắc phục khả thi để nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức ; đồng thời cũng đưa ra phản hồi chính sách cho các cấp cao hơn . Người dân, tổ chức được phục vụ tốt hơn sẽ đem lại những phát triển ở mức độ cao hơn cho đất nước.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết: tuy Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong việc cung cấp dịch vụ, nhưng chất lượng dịch vụ ở một số lĩnh vực còn kém; còn tồn tại khoảng cách trong việc cung cấp dịch vụ có chất lượng giữa các địa phương, giữa các vùng trong cả nước; khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa cải thiện chưa nhiều, còn có sự khác biệt lớn so với thành thị… Do vậy, cải cách hành chính nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa để khắc phục những vấn đề này.

Mặt khác, cải cách hành chính nhà nước còn phải đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dân khi mức sống và trình độ dân trí cao hơn. Nền hành chính cần phải hiệu quả, minh bạch và đáp ứng được nhu cầu của người dân, xã hội. Người dân phải được tham gia vào quá trình ban hành và giám sát thực thi chính sách, chương trình, kế hoạch của Chính phủ. Phải đảm bảo tất cả mọi người có khả năng tiếp cận và có quyền được sử dụng công bằng và đầy đủ các dịch vụ có chất lượng tốt.

Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ đã đề ra các mục tiêu cụ thể cần đạt được đối với nền hành chính và lộ trình thực hiện. Một trong các mục tiêu quan trọng được xác định trong Chương trình tổng thể là từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ sự nghiệp công, bảo đảm sự hài lòng của cá nhân đối với dịch vụ do đơn vị sự nghiệp công cung cấp trong các lĩnh vực giáo dục, y tế đạt mức trên 60% vào năm 2015 và đạt trên 80% vào năm 2020; sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước đạt mức trên 80% vào năm 2020”. Bộ Nội vụ được phân công chủ trì việc xây dựng và hướng dẫn thực hiện phương pháp đo lường mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với dịch vụ hành chính do cơ quan hành chính nhà nước thực hiện.

Đến nay, Bộ Nội vụ đã xây dựng phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam có một công cụ đánh giá khách quan chất lượng dịch vụ công từ đối tượng sử dụng dịch vụ và cũng là lần đầu tiên Chính phủ mang đến cho người dân, tổ chức một công cụ để yêu cầu sự phục vụ tốt hơn từ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là cho những đối tượng là người nghèo, dân tộc thiểu số, người khuyết tật bởi họ phụ thuộc vào các dịch vụ thiết yếu và sự hỗ trợ của Chính phủ nhiều hơn là những người thuộc tầng lớp trung lưu hay giàu có – những người có khả năng lựa chọn nhiều hơn.

Trong thời gian tới, với công cụ này, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành điều tra khảo sát, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước nói chung trong phạm vi cả nước. 30.000 mẫu phiếu sẽ được lựa chọn để khảo sát cho 6 lĩnh vực dịch vụ, ở 70 quận huyện và 210 xã, phường tại 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai điều tra khảo sát, xác định chỉ số hài lòng trên cơ sở sử dụng phương pháp mà Bộ Nội vụ đã ban hành với những bổ sung cho phù hợp với nhu cầu và đặc thù của lĩnh vực, ngành hay địa phương.


Chu Thanh Vân

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản