Thị trường hàng hóa khởi động tuần mới bằng lực mua tích cực

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch đầu tuần. Giá trị giao dịch tăng hơn 8,6% lên mức trên 5.500 tỷ đồng. Ngày thứ ba liên tiếp, chỉ số MXV-Index trong sắc xanh với 2.145 điểm, cao hơn 0,2% so với ngày hôm trước.

Chú thích ảnh

Nhiều yếu tố đã tác động lên diễn biến thị trường trong ngày hôm qua. Trong đó, đồng USD suy yếu, vai trò trú ẩn gia tăng đã kéo dòng tiền đầu tư chảy vào nhóm kim loại quý, trong khi lo ngại rủi ro về nguồn cung đã đẩy giá ca cao trở lại mức đỉnh chưa từng có từ trước tới nay.
Ảnh 1. MXV-Index

Giá bạch kim chinh phục lại mốc 900 USD/ounce

Theo MXV, khép lại ngày giao dịch 4/3, thị trường kim loại khởi động tuần mới với sắc xanh áp đảo. Đối với kim loại quý, nhờ sự suy yếu của đồng USD và vai trò trú ẩn, giá bạc và giá bạch kim tiếp đà tăng từ phiên cuối tuần trước. Trong đó, giá bạc tăng 2,68% lên 23,99 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Đây cũng là phiên đánh dấu mức tăng theo ngày lớn nhất của giá bạc trong vòng 7 tuần. Giá bạch kim cũng chinh phục lại mốc 900 USD/ounce, chốt phiên tại 904,3 USD/ounce sau khi tăng 1,84%.

Trong phiên hôm qua, đồng USD suy yếu tiếp tục là yếu tố kéo dòng tiền chảy vào nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index chốt phiên giảm về 103,83 điểm, đánh dấu hai phiên giảm liên tiếp. Đồng bạc xanh đang phải chịu áp lực sau những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chững lại, thể hiện qua loạt số liệu được công bố tuần trước bao gồm lạm phát hạ nhiệt trong khi hoạt động sản xuất suy yếu và tâm lý tiêu dùng ảm đạm. 

Chú thích ảnh

Bên cạnh đó, trong bối cảnh xung đột địa chính trị leo thang, nhà đầu tư cũng chuyển dòng tiền sang các kênh đầu tư trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.

Ngày 4/3, các nguồn tin Palestine cho biết lực lượng Israel đã xâm nhập vào thành phố Ramalla ở Bờ Tây, bắt giữ ít nhất 55 người. Đây là cuộc đột kích lớn nhất của Israel vào thành phố này trong nhiều năm. Hiện tình trạng bạo lực đã gia tăng khắp Bờ Tây song song với cuộc chiến ở Gaza.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tiếp nối đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 3,85 USD/pound sau khi giảm 0,12%. Với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, tâm lý lo ngại Trung Quốc không ban hành các chính sách kinh tế lớn đã làm gia tăng sức bán đồng trong phiên.

Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) của Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 5/3 đến 11/3, dự kiến sẽ công bố những mục tiêu kinh tế quan trọng. Những mục tiêu này có thể đóng vai trò là tiền đề cho các chính sách của Bắc Kinh trong năm nay. Tuy vậy, các quan chức đã lưu ý rằng lập trường chính sách của Bắc Kinh có thể sẽ vẫn là tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng nhưng sẽ không có kích thích quy mô lớn. 

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ đồng yếu kém tại Trung Quốc vẫn đang đè nặng lên giá đồng. Tồn kho đồng trên Sàn Giao dịch Thượng Hải hiện đã tăng hơn 300% kể từ cuối tháng 1, đạt mức cao nhất trong một năm là hơn 210.000 tấn.

Trong một diễn biến khác, giá nhôm LME cũng giảm 0,39% về 2.234 USD/tấn bởi tiêu thụ kém tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất trên thế giới. Tồn kho nhôm LME hiện đã tăng vượt 591.000 tấn, cao nhất kể từ tháng 2/2023. 

Giá ca cao lên cao chưa từng có 

Kết thúc phiên giao dịch 4/3, giá ca cao tăng thêm 4,09%, lên mức cao nhất lịch sử. Rủi ro thiếu hụt nguồn cung tại các nước sản xuất chính tiếp tục là yếu tố chính đẩy giá đi lên. Các nhà xuất khẩu cho biết tính từ đầu vụ đến ngày 3/3, lượng ca cao vận chuyển đến các cảng của Bờ Biển Ngà đã đạt 1,91 triệu tấn, giảm 29% so với cùng kỳ vụ trước.

Với thị trường cà phê, giá Arabica cũng hồi phục 1,96%, lấy lại những gì đã mất trong phiên trước đó, giá Robusta tăng thêm 1,46%, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Đồng Real nội địa của brazil tiếp tục mạnh lên, kết hợp cùng hoạt động xuất khẩu cà phê ảm đạm tại Honduras đã giúp giá Arabica lấy lại đà tăng.

Chú thích ảnh

Đồng Real tăng khi chỉ số lạm phát IGP-Fipe tháng 2 của Brazil giữ mức tăng 0,46% của tháng trước. Điều này kéo theo tỷ giá USD/BRL giảm 0,17%. Chênh lệch tỷ giá tiếp tục thu hẹp đã khiến nhiều nông dân Brazil hạn chế bán, trong khi lực mua chiếm ưu thế trên thị trường. 

Bên cạnh đó, theo Viện cà phê Honduras (IHCAFE), xuất khẩu cà phê trong tháng 2 của nước này tăng 26% so với cùng kỳ năm trước do nhiều chuyến hàng bị trì hoãn từ tháng 1. Ngoài ra, lũy kế xuất khẩu cà phê trong 5 tháng đầu niên vụ 23/24 của Honduras giảm khoảng 1% so với vụ trước. 

Với Robusta, nắng nóng kéo dài tại khu vực gieo trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam đã làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung kém khả quan. Hơn nữa, tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU tiếp tục giảm 600 tấn trong phiên 3/3, kéo tổng lượng cà phê lưu trữ tại đây về còn 23.590 tấn.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm nay (5/3), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng 1.100 đồng/kg. Theo đó, cà phê trong nước hiện được thu mua quanh mức 86.200 - 87.100 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Giá vàng lên mức cao nhất trong 3 tháng
Giá vàng lên mức cao nhất trong 3 tháng

Giá vàng lên mức cao nhất trong ba tháng trong phiên giao dịch 4/3 do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN