Giá vàng trụ vững trên ngưỡng 2.000 USD/ounce

Kết thúc tuần giao dịch ngắn ngày do thị trường đóng cửa nghỉ lễ, giá vàng thế giới đi lên nhờ sự suy yếu của đồng USD và nhu cầu tìm kiếm nơi "trú ẩn an toàn" giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Vàng vẫn vững vàng trên ngưỡng 2.000 USD/ounce ngay cả khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dập tắt kỳ vọng của thị trường về khả năng Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được trưng bày tại một sàn giao dịch ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Sau khi nghỉ lễ phiên 19/2, thị trường vàng mở cửa trở lại và liên tiếp đi lên trong hai phiên giao dịch ngày 20 - 21/2, giữa lúc đồng USD suy yếu và cuộc xung đột ở Trung Đông “nóng lên”.

Giá vàng giảm trong phiên 22/2, khi các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng. Phát biểu trước Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho rằng nếu nền kinh tế tiến triển như dự kiến, có thể là thích hợp để bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/2, giá vàng giao ngay tăng 0,8%, lên 2.040,69 USD/ounce, và tăng 1,4% trong tuần qua. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,9% lên 2.049,4 USD/ounce.
Chỉ số USD hạ 0,1% trong phiên này và ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong gần 2 tháng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng giảm trong tuần này.

Thống đốc Fed Christopher Waller ngày 22/2 bày tỏ quan điểm  “không vội vàng” hạ lãi suất, củng cố niềm tin của nhà đầu tư rằng lãi suất của Mỹ sẽ không hạ trước tháng 6/2024.

Biên bản cuộc họp gần nhất của Fed cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách đều lo ngại về rủi ro của việc hạ lãi suất quá sớm.

Dữ liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng và giá sản xuất tại Mỹ cao hơn dự báo cũng dập tắt những đồn đoán về khả năng hạ lãi suất sớm tại Mỹ. Những diễn biến này đang gây áp lực lên giá vàng.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của kim loại không sinh lời như vàng.

Minh Trang/TTXVN (Tổng hợp)
Thị trường vàng 'leo thang', giá SJC hạ nhiệt hơn nhưng đẩy rủi ro về phía người mua
Thị trường vàng 'leo thang', giá SJC hạ nhiệt hơn nhưng đẩy rủi ro về phía người mua

Nếu như mở cửa phiên sáng 23/2, giá vàng SJC tăng 300.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với chốt phiên ngày 22/2 với giá bán ra vượt mốc 79 triệu đồng/lượng thì tới trưa cùng ngày, vàng SJC bán ra là 78,7 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN