Giá vàng thế giới giằng co giữa các lực tác động trái chiều

Giá vàng thế giới ít biến động trong phiên 19/6, khi căng thẳng địa chính trị gia tăng đã bù đắp cho áp lực từ lập trường cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chú thích ảnh
Vàng miếng tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống còn 3.365,79 USD/ounce trong phiên 19/6. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,7% xuống 3.382,80 USD/ounce.

Đồng USD tăng nhẹ, khiến vàng vốn được định giá bằng “đồng bạc xanh” trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Chiến lược gia hàng hóa Soni Kumari của ngân hàng ANZ cho biết Fed đã chỉ ra rằng rủi ro lạm phát vẫn còn cao. Theo bà, điều này làm giảm khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất, từ đó gây áp lực lên giá vàng.

Trước đó, Fed ngày 18/6 đã giữ nguyên lãi suất và các nhà hoạch định chính sách vẫn dự báo sẽ cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong năm nay, nhưng đã giảm tốc độ triển vọng cắt giảm tổng thể trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo về nguy cơ lạm phát cao trong thời gian tới, khi các mức thuế nhập khẩu cao hơn đang cận kề.

Về mặt địa chính trị, xung đột giữa Israel và Iran vẫn đang leo thang mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vàng được coi là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, môi trường lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì kim loại quý này không sinh lãi suất.

Đối với các kim loại khác, giá bạch kim mất 3,7% xuống còn 1.269,30 USD/ounce, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào đầu phiên giao dịch. Còn giá bạc giảm 1,4% xuống 36,21 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 20/6, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 117,40 - 119,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu thế giới tăng gần 3% do xung đột Israel-Iran leo thang
Giá dầu thế giới tăng gần 3% do xung đột Israel-Iran leo thang

Giá dầu thế giới đã tăng mạnh gần 3% trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi cuộc không chiến kéo dài một tuần qua giữa Israel và Iran leo thang, cùng với sự không chắc chắn về khả năng can dự của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN