Cơ hội để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng thành thị trường mới nổi

Nhiều công ty chứng khoán nhận định, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm 2024 sẽ tăng trưởng mạnh hơn 2023, là cơ hội để Việt Nam nâng hạng thành thị trường mới nổi.

Chú thích ảnh
Với 2 kịch bản cơ sở, MSVN đặt mục tiêu VN-Index 12 tháng lần lượt đạt 1.250 điểm và 1.420 điểm, giúp TTCK Việt Nam có khả năng nâng hạng thị trường.

Trong báo cáo chiến lược 2024 mới được công bố của Maybank Investment Bank (MSVN) với chủ đề “Một năm với hai giai đoạn”, MSVN đánh giá tích cực về sự phục hồi ổn định xuyên suốt năm 2024 của nền kinh tế Việt Nam, trong đó tiêu điểm là sự phục hồi tiêu dùng nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, tình hình tài chính của hộ gia đình ổn định hơn và sự hồi sinh dần của thị trường bất động sản.

Theo đó, bộ phận nghiên cứu phân tích của MSVN đã xây dựng hai kịch bản cho VN-Index với mức tăng là 1.250 điểm (chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng lợi nhuận phục hồi) và 1.420 điểm cho kịch bản tích cực (thúc đẩy bởi thanh khoản mạnh hơn từ khả năng nâng hạng thị trường), tương ứng mức tăng lần lượt khoảng 11% và 26% so với mức cuối năm 2023.

MSVN cũng dự báo, hiệu suất thị trường sẽ tiếp tục ở mức vừa phải và có những rung lắc đáng kể trong nửa đầu năm 2024 do những quan điểm khác nhau về nền kinh tế hồi phục, cụ thể như những lo ngại về tốc độ phục hồi xuất khẩu và thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong nửa sau năm 2024, nền kinh tế toàn cầu và nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc. Do đó, MSVN dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tăng trưởng trong nửa sau năm 2024.

Với dự báo trên, MSVN cũng kỳ vọng việc nâng hạng thị trường sớm nhất vào tháng 9/2024. Đây sẽ là bước ngoặt thu hút vốn nước ngoài và cải thiện thanh khoản TTCK đáng kể, đồng thời cân bằng hơn giữa nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Theo kịch bản này, MSVN kỳ vọng thị trường có thể được định giá lại cao hơn so với kịch bản cơ sở khi chỉ dựa vào tăng trưởng lợi nhuận.

Chú thích ảnh
Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện ổn định hàng quý vào năm 2024. 

Trong khi đó, theo nhận định của ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital, năm 2024 sẽ là bức tranh sáng cho TTCK và chắc chắn tăng trưởng lợi nhuận năm nay tăng 20%, điều này đồng nghĩa chỉ số thị trường chứng khoán sẽ tăng 30%. Nguyên nhân hiện nay, định giá cổ phiếu đã thấp, theo đó dòng tiền giải ngân vào thị trường sẽ là dòng tiền thật, không phải dòng tiền đi vay mượn để đỡ giá.

Tương tự, ông Phong Trần, chuyên gia tư vấn tài chính độc lập cũng nhận thị trường bất động sản và chứng khoán 2024 sẽ tăng trưởng mạnh so với năm 2023. Theo ông Phong Trần, có nhiều động lực chính để giúp hai thị trường này tăng trưởng mạnh.

Thứ nhất, hơn 13,5 triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng cuối năm 2023. Đây là mức tiền gửi cao nhất từ trước đến nay, tăng 14% so với năm 2022. Tuy nhiên, mức tiền gửi này lại có lãi suất thấp nhất nhiều năm nay nên rất dễ chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán khi có cơ hội. Trên thực tế, thị trường cũng đã chứng kiến dòng tiền lớn quay lại khi tự doanh, tổ chức trong nước và cá nhân là bên mua ròng xuyên suốt trong tháng 12/2023. Trong đó, cá nhân mua ròng 3,8 nghìn tỷ đồng trong tháng 12 và tổ chức cũng hấp thụ tốt với giá trị mua ròng nhiều nhất từ đầu năm là 6,2 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, câu chuyện thời sự xuyên suốt năm 2024 sẽ là diễn biến “đón đầu nâng hạng 2025”. Câu chuyện nhỏ không thể bỏ qua là kế hoạch triển khai sản phẩm phái sinh theo chỉ số VN100 của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Thứ ba, chứng khoán Mỹ không còn "rẻ" sau giai đoạn tăng nóng có thể kích thích dòng vốn ngoại quay lại các thị trường mới nổi trong nửa cuối quý 1/2024 hoặc đầu quý 2/2024. Nếu như cuối năm 2023 thị trường xu hướng giằng co biến động do khối ngoại bán ròng thì một khi nhóm này quay trở lại, cùng hàng loạt yếu tố phân tích ở trên, thị trường sẽ phục hồi mạnh.

Chú thích ảnh
Việc nâng hạng thị trường của FTSE có khả năng sẽ thu hút thêm dòng vốn nước ngoài và đẩy thanh khoản hàng ngày lên khoản 22 nghìn tỷ đồng/900 triệu USD từ mức 17 nghìn tỷ đồng/700 triệu USD hiện tại, hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng lên 1.420 điểm như trong kịch bản tích cực của MSVN.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng kỳ vọng, mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm trong năm 2024 sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho TTCK. Bên cạnh đó, năm 2024 kỳ vọng tăng trưởng GDP quay lại trên dưới 6%, cao hơn mức 5% đạt được 2023 và dựa trên nền so sánh thấp của năm 2023, kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng 15 - 20% trong năm 2024. Hai yếu tố này sẽ là cơ sở để thị trường có diễn biến tích cực trong năm 2024 và VN-Index có thể đạt 1.300 vào cuối năm 2024.

Công ty chứng khoán Mirae Asset cũng đưa ra nhiều kịch bản cho chứng khoán năm 2024. Trong đó, với kịch bản nền kinh tế phục hồi mạnh và EPS 2024 tăng trưởng 13%, chỉ số VN-Index có thể giao dịch tại vùng 1.400 điểm và nếu nền kinh tế tăng trưởng rất mạnh với EPS tăng 19,6%, VN-Index có thể chạm mốc 1.500 điểm.

Hải Yên/Báo Tin tức
Xúc tác cho đà tăng thị trường chứng khoán
Xúc tác cho đà tăng thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch ấn tượng khi các doanh nghiệp niêm yết bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý IV và kỳ họp Quốc hội bất thường mang đến những thông tin hỗ trợ tích cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN