Chỉ số tổng hợp KOSPI (ảnh) tăng vọt 68,65 điểm, tương đương 2,28% lên 3.083,12 điểm vào 11h20, sáng 24/6/2025 (giờ địa phương). Ảnh: Yonhap/TTXVN
Các nhà đàm phán trên thế giới đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Washington sau khi ông Trump công bố gói thuế "Ngày Giải phóng" hồi tháng 4/2025, với thời hạn chót ban đầu là ngày 9/7 vừa được gia hạn đến 1/8. Mỹ gần đây đã gửi thư tới hơn 20 đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, thông báo về các mức thuế mới, một số cao hơn và một số thấp hơn so với ban đầu. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp thuế 50% với đồng và cân nhắc mức thuế 200% với dược phẩm.
Tuy nhiên, theo giới phân tích, các cảnh báo thuế quan phần lớn được xem như công cụ đàm phán, và nhà đầu tư đã dần thích ứng với tình hình này. Ông David Chao – chiến lược gia thị trường toàn cầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại công ty quản lý đầu tư Invesco – cho rằng khu vực châu Á có vị thế tốt hơn để ứng phó với các rủi ro từ chính sách thuế. Đồng USD yếu hơn cũng tạo điều kiện để những ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách hỗ trợ kinh tế mà không lo đồng nội tệ mất giá mạnh.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 210,67 điểm (tương đương 0,53%) xuống còn 39.610,61 điểm. Đồng yen mạnh lên so với USD, giao dịch ở mức 146,08 yen đổi 1 USD vào trưa cùng ngày, so với mức 146,84 yen/USD cuối phiên trước. Đà tăng của đồng nội tệ khiến cổ phiếu ngành xuất khẩu, nhất là nhóm cổ phiếu ô tô và điện tử, bị bán tháo do lợi nhuận khi chuyển đổi từ ngoại tệ giảm.
Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng chịu ảnh hưởng bởi sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Nhật - Mỹ và việc nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài cuộc trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến diễn ra vào ngày 20/7.
Ngược lại, thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng mạnh trong phiên sáng nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bán dẫn. Chỉ số KOSPI tăng 31,15 điểm (0,99%) lên 3.164,89 điểm lúc 11 giờ 20 phút sáng (giờ địa phương). Tỷ giá won/USD ở mức 1.372,45 won đổi 1 USD, tăng nhẹ 2,55 won/USD so với phiên trước.
Các thị trường chứng khoán Hong Kong, Thượng Hải, Sydney, Singapore, Seoul, Manila và Jakarta, các chỉ số đều tăng. Tuy nhiên, thị trường Wellington của New Zealand lại đỏ sàn.
Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 10/7, chỉ số VN-Index tăng 11,17 điểm (1,78%) lên 1.442,49 điểm. Còn chỉ số HNX-Index tăng 0,17 điểm (0,07%) lên 238,8 điểm.