Trung Quốc bất ngờ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các NHTM

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) ngày 17/4 thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với nhiều ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài.

Quang cảnh bên ngoài ngân hàng PBoC ở Bắc Kinh ngày 7/8/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, từ ngày 25/4 tới, PBoC sẽ giảm 1 điểm phần trăm RRR của các ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và cải thiện tính ổn định và tính thanh khoản chung của nền kinh tế. Việc cát giảm này không bao gồm các ngân hàng cho vay như ngân hàng phát triển Trung Quốc và quyết định này không có hiệu lực đối với các thể chế cho vay chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Động thái trên được đưa ra nhằm tạo ra một môi trường vững mạnh cho sự tăng trưởng chất lượng cao và cải cách cơ cấu theo hướng giảm thuế để kích thích tăng trưởng kinh tế. Mục đích là nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tài trợ và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và sản xuất nông nghiệp.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập, duy trì tính thanh khoản ổn định và ở mức hợp lý, và giám sát đà tăng trưởng vừa phải của các khoản vay tín dụng và khoản vay xã hội.
 
Quyết định cắt giảm RRR được PBoC đưa ra sau khi Trung Quốc trong quý I/2018 đạt nhịp độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với quý trước đó.

 
Gần đây PBOC đã kiểm soát tính thanh khoản thị trường thông qua các bước đi cụ thể, thay vì các biện pháp mang tính tổng thể như điều chỉnh lãi suất cơ bản hay RRR. Lần cắt giảm RRR gần đây nhất là vào tháng 3/2016 với mức giảm 0,5 điểm phần trăm.

Kh. Ly (TTXVN)
Mỹ khẳng định Trung Quốc trợ giá nhôm xuất khẩu - Bắc Kinh sẵn sàng đối phó
Mỹ khẳng định Trung Quốc trợ giá nhôm xuất khẩu - Bắc Kinh sẵn sàng đối phó

Ngày 17/4, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về nhôm tấm nhập khẩu của Trung Quốc, theo đó kết luận rằng sản phẩm này được Bắc Kinh trợ giá, đồng thời bộ trên cũng đưa ra mức thuế chống trợ giá có thể lên tới 113%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN