Hỗ trợ hàng kịp thời cho người dân bị bị ảnh hưởng thiên tai, COVID-19 

Ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý hàng (Tổng cục Dự trữ Nhà nước - DTNN) cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, thiên tai khó lường, Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn sẵn sàng xuất hàng dự trữ Quốc gia (DTQG) khi có quyết định của cấp có thẩm quyền để kịp thời ứng phó với các tình huống đột xuất, cấp bách.

Chú thích ảnh
Cấp gạo cho người dân huyện Khánh Vĩnh, huyện miền núi có gần 15.000 người thiếu đói do ảnh hưởng của hạn hán trong mùa khô. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN.

Từ cuối năm 2020 đến nay, các đợt thiên tai, dịch COVID-19 liên tiếp đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân một số địa phương. Với chức năng nhiệm vụ được Chính phủ giao, ngành DTNN luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để đảm bảo xuất cấp ngay hàng DTQG hỗ trợ người dân các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh.

Theo Tổng cục DTNN, từ đầu năm đến nay, ngành DTNN đã xuất cấp 52.454 tấn gạo hỗ trợ cho người dân trong thời gian giáp hạt, thực hiện dự án trồng rừng, hỗ trợ cho học sinh học kỳ II... Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã giao các cục DTNN khu vực triển khai xuất cấp 1.454,5 tấn muối ăn để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng thiên tai năm 2020 cho các tỉnh: Quảng Bình (815 tấn) và Hà Tĩnh (639,5 tấn); xuất 18 bộ máy phát điện loại 30KVA cho tỉnh Quảng Nam để khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2020.

Đề cập về kế hoạch nhập hàng DTQG năm 2021, ông Phạm Việt Hà cho biết: Tổng cục DTNN đã giao chỉ tiêu kế hoạch DTQG năm 2021 cho các cục DTNN khu vực và văn bản hướng dẫn tổ chức triển khai. Đối với việc mua 190.000 tấn gạo, các cục DTNN khu vực đã đấu thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu 190.000 tấn gạo; tiến độ nhập kho đến ngày 10/5 là 161.500 tấn/190.000 tấn (đạt 85% kế hoạch). 

Đối với việc mua 80.000 tấn thóc, Tổng cục DTNN đã giao các cục DTNN khu vực mua theo thời vụ thu hoạch lúa Đông Xuân trên địa bàn các cục DTNN khu vực quản lý. “Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, biến đổi của thiên tai thời tiết ngày càng cực đoan, Tổng cục DTNN tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các bộ, ngành trong việc giám sát, quản lý, phân bổ, tiếp nhận sử dụng hàng DTQG đã được trang cấp, hỗ trợ; quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả, ý nghĩa của việc hỗ trợ nguồn lực DTQG cho các địa phương”, ông Phạm Việt Hà cho biết.

Minh Phương/Báo Tin tức
Xuất cấp hơn 59 tấn gạo hỗ trợ nhân dân Sơn La
Xuất cấp hơn 59 tấn gạo hỗ trợ nhân dân Sơn La

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 606/QĐ-TTg giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 59,805 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Sơn La để hỗ trợ nhân dân trong thời gian giáp hạt đầu năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN