Giá vàng tuần qua sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 9

Đại diện Tập đoàn Doji cho biết: Trong tuần qua, dưới tác động suy yếu của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã ghi nhận tuần sụt giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 9/2017.

Trong phiên cuối tuần (ngày 23/9), giá vàng trong nước tăng nhẹ so với giá mở cửa ngày 22/9. Nguyên nhân do giá vàng thế giới đã tăng mạnh do các nhà đầu tư cảm thấy bất an khi Mỹ và Triều Tiên không tỏ ra nhượng bộ trước vấn đề tên lửa.
Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC giao dịch ở mức 36,50 – 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại TP.Hồ Chí Minh và 36,50 – 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ở Hà Nội, tăng 30 nghìn đồng/lượng mỗi chiều so với sáng 22/9.

Còn ở Tập đoàn Doji, giá vàng SJC giao dịch ở mức 36,61 – 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) ở cả 2 thị trường, tăng 50 nghìn đồng/lượng mỗi chiều so với phiên trước.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/9, giá vàng miếng trong nước được Doji niêm yết tại 36,56-36,63 triệu đồng/lượng, giá không đổi so với chốt phiên ngày 21/9 ở chiều mua và chiều bán. Trong phiên, giá vàng điều chỉnh tăng nhẹ và chốt phiên ở mức 36,61-36,68 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 30 nghìn đồng/lượng so với lúc mở cửa.

Trong phiên, xu hướng mua vào chiếm ưu thế là một trong những yếu tố giúp cho giá vàng tăng nhẹ và duy trì ổn định trong suốt phiên.

Nhìn lại giá vàng tuần qua, dưới tác động suy yếu của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước ghi nhận tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 9. Từ mức giá 36,70-36,80 triệu đồng/lượng ở những phiên đầu tuần, giảm về ngưỡng 36,56-36,64 triệu đồng/lượng ở những phiên cuối tuần. Như vậy tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 160 nghìn đồng/lượng.

Đến cuối tuần, giá vàng SJC giao dịch nhỉnh hơn chút, giá mua vào là 36,61 triệu đồng/lượng và bán ra 36,68 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn/lượng mỗi chiều so với sáng 22/9.

Có thể thấy, giá vàng diễn biến tăng tuần trước, giảm trong tuần này đã tác động khá lớn tới tâm lý nhà đầu tư. Diễn biến giằng co thể hiện khá rõ khi nhiều nhà đầu tư vẫn thu mình để theo dõi thêm thông tin. Những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, có khả năng sâu chuỗi logic xu hướng giá thì vẫn tự tin tham gia thị trường. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp nhà đầu tư nên bình tĩnh, khi chứng kiến thị trường đang có nhiều diễn biến bất ổn như hiện nay.

Tại thị trường thế giới, phiên giao dịch ngày 22/9, giá vàng đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 tuần. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần vàng đứng tại mức 1.297,15 USD/ounce, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 22/9 cho rằng Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương nhằm phản ứng “ở mức cao nhất” đối với Mỹ. Tuyên bố trên được ông Ri Yong-ho đưa ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này.

Tuần qua, giá vàng điều chỉnh giảm điểm xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 và thông tin về tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tốt hơn dự kiến. Giá vàng ước giảm 1,7% trong tuần này và đang hướng tới tuần giảm thứ hai.

Fed dự báo năm 2018 sẽ có 3 đợt tăng lãi suất, mỗi đợt tăng thêm 0,25% những con số không thay đổi so với dự báo được đưa ra trước đó. Thông báo của Fed ngay lập tức ảnh hưởng hỗ trợ USD phục hồi và tạo sức ép khiến vàng rời mốc 1300 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, như vậy mọi điều nghi ngờ về tăng trưởng của nền kinh tế đã ngã ngũ. Những động thái chính thức của Fed nhằm cắt giảm hỗ trợ cho nền kinh tế này sẽ khỏi động thực sự sau khoảng 10 ngày nữa. Như vậy, vàng đã mất đi lực hỗ trợ khá mạnh và còn có thể tiếp tục rơi xuống thấp hơn khi đồng USD quay đầu tăng mạnh khi những số liệu về kinh tế Mỹ tháng 9 và quý 3 công bố tới đây thực sự phục hồi.

Minh Phương/Báo Tin tức
Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên, giá vàng trượt dốc gần 2%
Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên, giá vàng trượt dốc gần 2%

Căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên khiến giá vàng thế giới giảm gần 2% trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN