Giá vàng thế giới tăng trước kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất

Giá vàng tăng trong phiên 3/3, giữa lúc giới giao dịch ngày càng kỳ vọng về khả năng các ngân hàng trung ương chủ chốt sẽ cắt giảm lãi suất nhằm hạn chế tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Đồ trang sức vàng được bày bán tại một chợ vàng ở Khartoum, Sudan. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 25 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.596,61 USD/ounce , sau khi ghi nhận mức tăng tương tự trong phiên trước. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.597,1 USD/ounce.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde trong những ngày gần đây đều phát đi tín hiệu về khả năng hành động để hạn chế tác động của dịch COVID-19. 

Theo Trợ lý Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu hàng hóa của SMC Comtrade, Vandana Bharti, việc các ngân hàng trung ương gấp rút cắt giảm lãi suất do ảnh hưởng của dịch bệnh đã tạo nền tảng cho giá vàng. Ông cho rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong nửa cuối năm 2020 nhưng có thể sẽ hạ một lần trong nửa đầu năm. Lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí cơ hội đối với việc nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lời. 

Các nhà giao dịch phiên 2/3 đặt cược vào khả năng Fed sẽ tung ra các biện pháp kích thích mạnh từ tháng này, khi có những lo ngại về tác động kinh tế của dịch COVID-19 ngày càng gia tăng. 

Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp qua điện thoại trong ngày 3/3 của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), với sự tham dự của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương để thảo luận về các biện pháp ứng phó với tác động kinh tế của dịch COVID-19. 

Với các kim loại quý khác, giá paladi giảm 0,5%, xuống 2.510,67 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,9%, lên 867,87 USD/ounce. Giá bạc tăng 0,4%, lên 16,79  USD/ounce. 

Tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 17 phút ngày 2/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 45,9 - 46,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng trong nước sáng 3/3 giảm nhẹ
Giá vàng trong nước sáng 3/3 giảm nhẹ

Giá vàng trong nước sáng nay (3/3) giảm nhưng vẫn giao dịch trên ngưỡng 46 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN