Tạo sự đồng thuận để mở rộng Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (HLTTQG) đã tổ chức giới thiệu phương án mở rộng khu luyện tập tại Trung tâm với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm và các hộ dân vùng giải tỏa.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn số 1571 gửi UBND thành phố Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cấp đất mở rộng Trung tâm HLTTQG. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có công văn số 3705 gửi UBND thành phố Hà Nội xin mở rộng thêm 2,3 ha đất tại khu A – Trung tâm HLTTQG.

Dựa trên căn cứ đó, để phục vụ phát triển thể thao, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn 2077, gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Từ Liêm nghiên cứu đề xuất phương án.

Theo Tổng cục Thể dục Thể thao, hiện Trung tâm HLTTQG đang tổ chức tập huấn và quản lý gần 50 đội tuyển thể thao quốc gia với hơn 1.000 vận động viên (VĐV), huấn luyện viên xuất sắc nhất trên toàn quốc cùng các chuyên gia quốc tế, đóng góp từ 70 - 80% số lượng huy chương cho thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, trung tâm đang khó khăn và thiếu cơ sở vật chất, nhất là nhà ở, nhà tập luyện thi đấu cho các đội đến tập huấn như các bộ môn bóng đá, cử tạ, cầu lông, điền kinh, thể dục aerobic, wushu, boxing, cầu mây, khiêu vũ thể thao, thể dục nghệ thuật, thể hình, ka ta, đấu kiếm, bóng ném… Vì vậy, thời gian qua trung tâm phải gửi các VĐV đi đào tạo ở các tỉnh, thành khác như ở Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên... Điều đó gây không ít khó khăn, trở ngại và ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, chất lượng tập luyện thi đấu của các VĐV.

Để chuẩn bị cho ASIAD 2019 và các kỳ thế vận hội Olympic, cũng như vì sự phát triển thành tích của thể thao nước nhà, hiện việc mở rộng và nâng cấp Trung tâm HLTTQG là nhu cầu cấp bách.

Hiện nay trung tâm có 18,8 ha mới đáp ứng được một nửa số lượng VĐV của các đội tuyển. Trụ sở chính tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội (gọi tắt là khu A) chỉ có 14,8 ha. Trước tình trạng đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có chủ trương mở rộng khu thể thao này đạt chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm HLTTQG mong muốn để phát triển thể thao nước nhà, các hộ dân đang được giao quyền sử dụng đất ở vùng này ủng hộ chủ trương mở rộng khu thể thao. Khu thể thao này hình thành không những là nơi luyện tập cho VĐV đỉnh cao; mà còn phục vụ nhu cầu thể thao cho nhân dân vùng phụ cận.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, hiện điều kiện sinh hoạt, tập luyện tại trung tâm còn khó khăn, cần có sự quan tâm thỏa đáng. Ngoài phục vụ thể thao thành tích cao, khi trung tâm hoàn thành tổng thể sẽ góp phần nâng lợi ích về đời sống kinh tế, tinh thần bà con trong vùng. Vì vậy, điều quan trọng nhất là cần có sự đồng thuận của nhân dân khi thực hiện phương án mở rộng Trung tâm HLTTQG.

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, ông Bùi Đình Quyết, vấn đề giao đất thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội, xã sẽ thực hiện theo các quy định, nhưng đề nghị cần tiếp tục tính toán để lấy những khu đất nào cho hợp lý.

Duy Thu - Văn Cảnh
Tags:
525
loading...
loading...

Tennis

Thể thao 24h

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản