SEA Games 29: Điền kinh Việt Nam thành công ngoài mong đợi

Điền kinh Việt Nam đã tạo một dấu mốc lịch sử khi giành được 17 HCV tại SEA Games 29 trong tổng số 58 HCV của Đoàn thể thao Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam soán ngôi Thái Lan, thống lĩnh môn điền kinh khu vực.

Nhìn lại lịch sử, kể từ năm 1989, điền kinh Việt Nam lần đầu tham dự SEA Games và không giành được bất kỳ huy chương nào. Đến nay, thành tích của điền kinh Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực, luôn nằm trong tốp 3 khu vực Đông Nam Á và thể hiện năng lực của mình ở đấu trường châu lục, các giải điền kinh châu Á, các kỳ ASIAD và hơn thế còn giành những suất tham dự chính thức các giải điền kinh thế giới và Olympic. Tại SEA Games lần này, đặt mục tiêu giành từ 10 - 12 HCV, nhưng các vận động viên điền kinh Việt Nam đã làm tốt hơn thế.

Điền kinh Việt Nam kết thúc thắng lợi ở SEA Games 29.

Với 17 HCV, 11 HCB, 6 HCĐ, không chỉ xếp thứ nhất toàn đoàn, mà các vận động viên điền kinh Việt Nam còn chiếm hơn 1/3 tổng số bộ huy chương được trao tại giải (45 bộ), đồng thời cũng là đội tuyển giành thành tích vang dội nhất của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29. Đây là thành công ngoài mong đợi của điền kinh Việt Nam, cũng là thành quả xứng đáng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, chưa bao giờ điền kinh Việt Nam lại sở hữu một dàn vận động viên hội tụ những yếu tố như kinh nghiệm, sức trẻ, sự bền bỉ và trên hết là khát khao chiến thắng như ở SEA Games năm nay.

Trước hết phải kể đến chiến thắng tuyệt đối trên đường chạy ngắn 100m, 200m của “Nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh. Dù chưa thể phá kỷ lục cá nhân, nhưng trong lần đầu tiên tham dự SEA Games, cô gái 20 tuổi xứng đáng là cái tên được khen ngợi nhất khi hoàn tất cú hat - trick vàng ở nội dung 4x100m tiếp sức nữ. Đây cũng là nội dung mà Lê Tú Chinh góp sức làm nên kỳ tích cho điền kinh Việt Nam với lần đầu tiên đánh bại Thái Lan ở sân chơi SEA Games và còn lập nên kỷ lục mới đầy thách thức.

Bên cạnh Tú Chinh, vận động viên kỳ cựu Nguyễn Thị Huyền tiếp tục khẳng định vị trí số 1 của mình ở khu vực Đông Nam Á ở những nội dung sở trường 400m, 400m rào và 4x400m tiếp sức, trong đó có một kỷ lục SEA Games. Đáng chú ý, điền kinh Việt Nam đã không có đối thủ ở hầu hết các nội dung trung bình và dài. Nguyễn Thị Oanh sau khi có cú đúp HCV ở nội dung 1.500m và 5.000m, cũng đã hoàn thành cú hat - trick HCV khi cùng đồng đội về nhất ở nội dung 4x400m tiếp sức nữ. Còn nội dung chạy 800m nữ, Nguyễn Thị Ly cũng có chiến thắng tuyệt đối. Đây cũng là nội dung mà Dương Văn Thái tiếp tục giành HCV trong sự bất lực của các đối thủ Thái Lan, Malaysia... trước khi giành thêm một HCV nữa ở nội dung chạy 1.500m.

Trong khi đó, Nguyễn Văn Lai cũng xuất sắc bảo vệ thành công HCV ở nội dung 5.000 m cùng tấm HCB ở cự ly 10.000m. Không chỉ chiến thắng ở những nội dung đòi hỏi tốc độ, sự bền bỉ, điền kinh Việt Nam còn thắng lớn ở những nội dung nhảy cao, nhảy xa, nhảy 3 bước, 100m rào nữ. Với kết quả này, có thể khẳng định điền kinh Việt Nam đã tiếp cận được trình độ châu lục nhờ có sự đầu tư cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Yến Nhi/Báo Tin Tức
SEA Games 29: Điền kinh Việt Nam khiến nước bạn cảm phục
SEA Games 29: Điền kinh Việt Nam khiến nước bạn cảm phục

Trả lời phỏng vấn tổng kết thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 29, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn đánh giá rất cao thành tích số 1 toàn đoàn của đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ông tiết lộ: "Thành tích của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 29 đã tạo nên sự cảm phục rất lớn cho các nước bạn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN