Olympic Paris 2024: Thông điệp đặc biệt với thể thao thế giới

Olympic mùa Hè Paris 2024 sẽ diễn ra tại Pháp từ ngày 26/7 - 11/8 tới. Đây là lần thứ ba Pháp trở thành nước chủ nhà tổ chức Thế vận hội mùa Hè, hứa hẹn mang đến những màn tranh tài đỉnh cao và những khoảnh khắc truyền cảm hứng cho khán giả toàn cầu.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic và Paralympic 2024 tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ khai mạc Olympic 2024 được tiến hành vào lúc 19h30 ngày 26/7 (giờ địa phương, tức là 1h30 sáng 27/7, theo giờ Việt Nam). Ông Tony Estanguet - Chủ tịch Ủy ban Olympic Paris 2024 cho biết Ban tổ chức đã chọn thời điểm này để tận dụng tối đa ánh sáng, bởi Mặt Trời thường lặn vào khoảng 21h35 cùng ngày.

Nước chủ nhà Pháp đã chính thức công bố linh vật của Olympic 2024 - có tên là Phryges, lấy cảm hứng từ chiếc mũ Bonnet Phrygian mang biểu tượng của Cuộc cách mạng Pháp. Linh vật Olympic Paris 2024 là sự kết hợp hài hòa của màu cờ đỏ, xanh, trắng của nước Pháp. Khi nhìn từ phía dưới, Phryges có trông giống như sao biển 3 cánh.

Điều đặc biệt là hai linh vật trong Olympic 2024 đều được đặt tên là Phryges: Olympic Phryge và Paralympic Phryge. Về ngoại hình, cả hai đều khá giống nhau, nhưng một bên chân của Paralympic Phryge có dạng lưỡi dao.

Thiết kế của hai linh vật này hướng đến thông điệp đặc biệt rằng các VĐV tham gia Olympic và Paralympic mặc dù khác nhau về giải đấu tham dự và phần nào đó về ngoại hình, nhưng vai trò là giống nhau và Olympic cùng Paralympic 2024 chính là thế giới chung của những trái tim đam mê  thể thao cuồng nhiệt.

Phryges mang ý nghĩa về sự tự do, giải phóng dân tộc trong các cuộc cách mạng ở Pháp và Mỹ. Linh vật này cũng là đại diện cho tinh thần đoàn kết đã tồn tại hàng trăm năm qua trong lòng của mỗi người dân nước Pháp, ăn sâu trong tư tưởng và thể hiện rõ ở mọi lĩnh vực văn hóa, giáo dục, cũng như phong cách sống, thể thao.

So với kỳ Olympic mùa Hè Tokyo 2020, Olympic Paris 2024 có sự điều chỉnh về số lượng nội dung thi đấu. Đại hội năm nay chỉ tổ chức 329 nội dung thuộc 48 phân môn của 32 môn thể thao, giảm so với 339 nội dung của kỳ Thế vận hội trước. Đây là một điểm đáng chú ý, do Ủy ban Olympic Paris 2024 muốn hướng đến sự tinh gọn, tối ưu hóa các nội dung thi đấu, đồng thời đảm bảo tính hấp dẫn và chất lượng cho các môn thi.

Hầu hết các nội dung thi đấu Olympic 2024 sẽ được tổ chức tại thủ đô Paris và những vùng đô thị lân cận: Saint-Denis, Le Bourget, Nanterre, Versailles và Vaires-sur-Marne. Theo đó, giải đấu bóng ném sẽ diễn ra ngay tại Lille, cách Paris khoảng 225km. Nội dung thi đấu thuyền buồm và một số trận  bóng đá sẽ diễn ra tại thành phố bên bờ Địa Trung Hải - Marseille, cách Paris 777 km. Trong khi đó, các nội dung thuộc bộ môn lướt sóng dự kiến được tổ chức tại làng Teahupo'o, thuộc vùng lãnh thổ hải ngoại Polynésie (thuộc Pháp), cách Paris 15.716 km. Môn bóng đá cũng được diễn ra tại 5 thành phố khác nhau, gồm: Bordeaux, Décines-Charpieu, Nantes, Nice, Saint-Étienne.

Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham dự Olympic 2024 ở 11 nội dung, gồm: Xe đạp (VĐV Nguyễn Thị Thật); Bơi (Nguyễn Huy Hoàng, Võ Thị Mỹ Tiên - suất đặc cách); Bắn súng (Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền); Cử tạ (Trịnh Văn Vinh); Canoe (Nguyễn Thị Hương); Rowing (Phạm Thị Huệ); Cầu lông (Nguyễn Thuỳ Linh, Lê Đức Phát); Boxing (Võ Thị Kim Anh, Hà Thị Linh); Bắn cung (Lê Quốc Phong, Đỗ Thị Ánh Nguyệt); Judo (Hoàng Thị Tình); và Điền kinh (Trần Thị Nhi Yến - suất đặc cách).

Trần Giáp (TTXVN)
16 gương mặt thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024
16 gương mặt thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ có tổng 16 vận động viên tham dự Olympic Paris 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN