Olympic Paris 2024: Lập phương án dự phòng cho môn bơi trên sông Seine

Nội dung bơi marathon tại Olympic Paris 2024 có thể được triển khai ở bên ngoài thủ đô của nước Pháp nếu nước sông Seine không đạt tiêu chuẩn của bộ môn thi đấu này.

Chú thích ảnh
Thủ đô của Pháp đang nỗ lực làm sạch sông Seine. Ảnh: Thu Hà/Pv TTXVN tại Pháp

Phát biểu với báo giới ngày 5/7, một người phát ngôn của Olympic Paris 2024 nêu rõ: "Các quy định của Liên đoàn Triathlon thế giới cho phép rằng, trong trường hợp bất khả kháng, cuộc thi (ba môn phối hợp) sẽ được tổ chức theo thể thức hai môn phối hợp. Mặt khác, để đảm bảo rằng các nội dung bơi marathon vẫn có thể diễn ra nếu tất cả các phương án dự phòng khác trước đó được cho là không phù hợp, chúng tôi đã thiết lập thêm một kế hoạch dự phòng tại sân vận động hàng hải Vaires-sur-Marne. Địa điểm thi đấu này vốn đã được sử dụng cho các cuộc đua rowing và canoeing (môn chèo thuyền), do đó có đầy đủ các tính năng cần thiết để tổ chức thi bơi marathon, nếu được yêu cầu". 

Kết quả kiểm tra nước sông Seine ngày 4/7, tức là khoảng 3 tuần trước khi diễn ra các sự kiện thi bơi của Olympic Paris 2024, cho thấy chất lượng nước sông đã cải thiện hơn.

Dữ liệu do chính quyền Paris công bố cho thấy nồng độ vi khuẩn enterococci và E.coli đã ở trong ngưỡng cho phép 6 trong 9 ngày từ ngày 24/6 đến 2/7 vừa qua. Mặc dù vậy, nồng độ vi khuẩn này phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan như lượng mưa và nhiệt độ nước. Chất lượng nước sông Seine được dự báo vẫn duy trì ở mức tốt trong tuần này do thời tiết thuận lợi.

Thủ đô của Pháp đang nỗ lực làm sạch sông Seine để có thể diễn ra hoạt động bơi tại đây, như trong Olympic Paris 1900. Năm 2023, ba sự kiện bơi thử nghiệm trên sông Seine bị hủy do chất lượng nước kém, chứa lượng vi khuẩn E.coli cao. Đây là loại vi khuẩn có trong chất thải của người, một số chủng có độc lực cực mạnh.

Phần bơi trong nội dung thi ba môn phối hợp và nội dung bơi marathon của Olympic Paris 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới tại sông Seine. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo - người đi đầu trong chiến dịch làm sạch sông Seine - từng đặt mục tiêu sẽ ngâm mình trong làn nước sông Seine hồi tháng trước, nhưng sau đó bà đã hoãn lại kế hoạch này. Theo bà Anne Hidalgo, thời điểm mới để bà thực hiện điều này sẽ là sau vòng hai cuộc bầu cử tại Pháp, dự kiến diễn ra vào ngày 7/7 tới và sau lễ quốc khánh Pháp 14/7.

Thanh Phương (TTXVN)
VĐV điền kinh Trần Thị Nhi Yến nhận vé đặc cách dự Olympic Paris 2024
VĐV điền kinh Trần Thị Nhi Yến nhận vé đặc cách dự Olympic Paris 2024

Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đã chấp thuận việc trao một suất đặc cách cho điền kinh Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Theo văn bản mới nhất của cơ quan này, tấm vé cuối cùng của thể thao Việt Nam tới với Paris được trao cho VĐV Trần Thị Nhi Yến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN