Olympic Luân Đôn 2012: Vũ khí mới trong cuộc chiến chống doping

Ngày 25/7, Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đã công bố một "vũ khí" mới trong cuộc chiến chống doping tại Olympic Luân Đôn 2012, đang hứa hẹn sẽ là kỳ thế vận hội kiểm tra doping ngặt nghèo nhất trong lịch sử.


Tổng Giám đốc WADA David Howman xác nhận, lần đầu tiên một loại xét nghiệm phức tạp về hormone tăng trưởng ở con người (HGH) sẽ được sử dụng tại Olympic lần này. Phát triển trong hơn một thập kỷ trước khi được thông qua đầu năm nay, loại xét nghiệm này có khả năng phân biệt được các HGH tự nhiên trong cơ thể so với các HGH "giả" do dùng chất kích thích bị cấm.


Ông Howman đánh giá: "Đây là một bước tiến quan trọng và rất hữu ích khi giúp phân biệt được bản chất của HGH". Không những thế, quan chức này còn cho biết xét nghiệm mới còn có được phạm vi phát hiện "nhiều tuần hơn là chỉ vài giờ", giúp loại bỏ các trường hợp sử dụng doping từ trước đó. Xét nghiệm mới này sẽ được tiến hành song song với xét nghiệm HGH hiện nay, vốn được đưa vào sử dụng từ năm 2004. Tất cả tạo thành một phương pháp xét nghiệm toàn diện.


Trong khi đó, Chủ tịch WADA John Fahey cho biết, chương trình xét nghiệm doping mở rộng từ trước Olympic biến kỳ Olympic Luân Đôn lần này trở thành đại hội thể thao được kiểm tra doping ngặt nghèo nhất trong lịch sử. Tổng cộng có tới 71.649 lần xét nghiệm doping đã được thực hiện trên toàn thế giới trong 6 tháng tính đến ngày 19/7 và 107 vận động viên đã bị cấm thi đấu. Ban tổ chức Olympic Luân Đôn cho biết trong thời gian diễn ra đại hội sẽ có hơn 6.000 xét nghiệm nữa.


Ngoài ra, WADA cho biết theo quy định, mẫu xét nghiệm sẽ được lưu giữ tới 8 năm sau kỳ Olympic, đồng nghĩa những vận động viên nào muốn gian dối sẽ phải "chờn lòng" vì nguy cơ bị phát hiện sau đó vẫn rất cao.

 

TTG

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản