Khai mạc Giải vô địch Vovinam châu Phi lần thứ nhất

Giải vô địch Vovinam Việt Võ Đạo châu Phi lần thứ nhất đã diễn ra từ 13 - 15/12, tại Nhà thi đấu đa năng Harcha Hacène ở thủ đô Angiê của Angiêri với sự tham gia của sáu nước gồm Marốc, Môritani, Xênêgan, Cốt Đivoa, Buốckina Phaxô, Angiêri.


Giải Vovinam Việt Võ Đạo đầu tiên với quy mô châu lục do Liên đoàn Vovinam châu Phi (FAVV), Liên đoàn võ thuật Angiêri và Ủy ban quốc gia Vovinam Việt Võ Đạo của Angiêri đồng tổ chức. Lễ khai mạc diễn ra trọng thể với sự có mặt của đại diện Bộ Thanh niên và Thể thao nước chủ nhà, Đại sứ quán một số nước tham dự và lãnh đạo các tổ chức thể thao. Đại sứ Việt Nam tại Angiêri Đỗ Trọng Cương, cũng đến dự giải đấu và trao huy chương.


Sau lễ diễu hành của các đội là màn đồng diễn của thiếu niên Angiêri với cờ của sáu nước dự giải và sắp hình nước Angiêri và biểu diễn võ thuật. Không kể nước chủ nhà Angiêri có nhiều vận động viên tham dự nhất, Xênêgan có 15 vận động viên, tiếp đến là Marốc với 12 vận động viên. Khoảng 60 vận động viên đã tranh tài ở các hạng mục thi đấu để giành 24 bộ huy chương. Lần đầu tiên đọ sức cùng nhau trong một giải đấu tầm châu lục, các võ sinh đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, thể hiện trong các hạng mục biểu diễn, đấu đối kháng tay không, đấu đối kháng có vũ khí (dao, kiếm, đao, thượng côn, mã tấu, đại đao...).


Trình độ kỹ thuật và năng lực của các vận động viên đã thể hiện rõ ở kết quả thi đấu. Chỉ có ba nước Angiêri, Xênêgan và Marốc lọt vào vòng chung kết. Trong bảng xếp hạng chung, các vận động viên Angiêri chiếm thế thượng phong tại giải lần này với 25 huy chương, trong đó 21 vàng, 1 bạc, 3 đồng về song luyện kiếm, nhật nguyệt đại đao pháp, đa luyện tay không nam, song luyện mã tấu... và tất cả các hạng mục đấu đối kháng nam hay nữ. Xênêgan xếp thứ hai với 18 huy chương (2 vàng, 14 bạc, 2 đồng). Marốc đứng thứ ba với 16 huy chương (1 vàng, 6 bạc, 9 đồng). Giải vô địch Vovinam Việt Võ đạo lần thứ nhất đã được truyền trực tiếp trong hai ngày liền trên kênh truyền hình quốc gia Angiêri.


Trong khuôn khổ giải vô địch lần này, Liên đoàn Vovinam châu Phi đã tổ chức lớp tập huấn trọng tài tại Angiê với sự tham gia của 40 trọng tài nam và nữ đến từ 6 nước tham dự giải vô địch. Trong 4 ngày (8 - 12/12), dưới sự hướng dẫn của ông Nechita Ionut - Gabriel, người Rumani và là Chủ tịch Ủy ban trọng tài châu Âu, các trọng tài châu Phi đã được bổ sung và cập nhật kiến thức, đồng thời trao đổi nâng cao nghiệp vụ và kinh nghiệm điều hành thi đấu. Đại sứ Việt Nam tại Angiêri Đỗ Trọng Cương cùng các quan chức Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo châu Phi đã trao chứng chỉ cho các trọng tài.


Marốc và Cốt Đivoa đã nộp đơn xin đăng cai tổ chức Giải vô địch Vovinam châu Phi lần tới vào năm 2014. Liên đoàn Vovinam châu Phi đã họp tại Angiê và bỏ phiếu nhất trí trao quyền tổ chức cho Cốt Đivoa vào năm 2014 và Marốc vào năm 2016.


Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo châu Phi được thành lập ngày 11/1/2012 tại Angiêri với 13 nước thành viên.


Trần Mạch (P/v TTXVN tại Angiêri)

Tags:
525

Bóng đá

Tennis

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản