'Đua thuyền Việt Nam mang tầm thế giới'

Nguyên vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh tin rằng đua thuyền Việt Nam đã mang tầm thế giới sau khi giành nhiều thành tích tại kỳ SEA Games 28 năm 2015.


Hai VĐV đua thuyền Phạm Thị Thảo và Tạ Thanh Huyền đoạt HCV nội dung đôi nữ hạng nhẹ. Ảnh: Quốc Khánh - P/v TTXVN tại SEA Games 28


Theo ông Nguyễn Hồng Minh, trong những năm gần đây, ở một số các hạng nhẹ, ở cự ly 1000m, 2000m, đua thuyền Việt Nam đã có một số VĐV đạt trình độ châu Âu. Ở Đông Nam Á, đua thuyền Việt Nam nhất là thuyền rowing thì đang do chuyên gia Australia huấn luyện nên trình độ phát triển tương đối nhanh và có một số vận động viên đạt trình độ châu lục và "Chúng ta đã có những VĐV tham dự ASIAD và Olympic (cụ thể là Athens 2004)."


Tại SEA Games 28, chỉ tiêu của đua thuyền là giành 4 -5 HCV. Tính đến ngày 14/6, riêng bộ môn rowing đã giành đến 8 HCV tại SEA Games 28, vượt chỉ tiêu. Ở giải vô địch Đông Nam Á 2015, các VĐV Việt Nam cũng hoàn toàn chiếm ưu thế dẫn đầu.


Ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh rằng đua thuyền Việt Nam hiện đang gặp một vài khó khăn. Thứ nhất, cơ sở vật chất từ sau SEA Games 20 đã xuống cấp, việc chăm sóc VĐV không còn được đảm bảo. Thứ hai, hồ Tây có mặt nước rộng, có mùa đông giá rét, nước lạnh làm hạn chế sự phát triển của VĐV. Thứ ba, các địa điểm thi đấu hoặc là ở hồ, hoặc là ở sông đã được cải tạo nhưng vẫn không phải là những kênh chuyên dựng cho đua thuyền. Các địa điểm này còn phụ thuộc vào sự hoang sơ của thiên nhiên, chưa đạt đúng tiêu chuẩn kênh đua thuyền hiện đại. Điều kiện kinh tế của Việt Nam chưa cho phép đầu tư tương xứng vào môn đua thuyền.


Bên cạnh đó, việc tập luyện đua thuyền đòi hỏi vận động viên tập thể lực, bổ trợ các kĩ thuật của đua thuyền phải được tiến hành trong những nhà tập bổ trợ. Trong đó người ta đã nghiên cứu phải có những thiết bị chuyên dùng cho các vận động viên đua thuyền. Không có những nhà tập chuyên biệt như thế, đua thuyền Việt Nam chưa thể đưa VĐV tới trình độ châu lục và thế giới.


Ông Nguyễn Hồng Minh đánh giá "dù còn nhiều khó khăn, thành tích thi đấu của đua thuyền tại SEA Games 28 lần này vẫn đánh dấu một bước tiến bộ. Đây là 1 trong 4 môn thể thao có thể phát triển cao ở Việt Nam. Thành tích thi đấu ở các sân chơi châu lục có thể khẳng định sự phát triển của đua thuyền tại Việt Nam".TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản