Yêmen: hàng chục nghìn người biểu tình chống Tổng thống Saleh

Hàng chục nghìn người Yêmen ngày 13/10 đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Xana nhằm yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ cam kết chống lại Tổng thống nước này Ali Abdallah Saleh, người đã từ chối từ bỏ quyền lực bất chấp các cuộc biểu tình phản đối và sức ép quốc tế trong những tháng qua.Hàng ngàn người biểu tình tập trung ở thủ đô Xana ngày 13/10 yêu cầu ông Saleh từ chức. Ảnh: AFP/TTXVN


Người biểu tình đã giương biểu ngữ: "Hãy nói với quốc tế rằng đó là một cuộc cách mạng hoà bình đang bị chính quyền tàn bạo đàn áp và nhân dân tự do trên thế giới này, Ali Abdallah Saleh phải bị đưa ra xét xử". An ninh của những người biểu tình do các nhóm quân của tướng li khai Ali Mohsen al-Ahmar đảm nhận. Trong một thông cáo báo chí, thanh niên cách mạng đã kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ kiện ông Saleh ra Toà án hình sự quốc tế và phong toả tài sản của ông Saleh cũng như người thân của ông.

Ngày 11/10, Hội đồng Bảo an LHQ đã thảo luận về một dự thảo nghị quyết cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Yêmen. Tại cuộc họp, Hội đồng Bảo an cũng đã nhất trí với tuyên bố đưa ra hồi tháng trước, chủ yếu nghiêng về Sáng kiến hòa bình của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Đây được coi là giải pháp ngoại giao mạnh mẽ hơn để gia tăng áp lực đối với ông Saleh.

Tại Yêmen, các cuộc biểu tình phản đối 33 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo kỳ cựu này bùng nổ từ đầu năm và kéo dài đến nay. Tình hình chính trị Yêmen trở nên bế tắc hoàn toàn kể từ khi ông Saleh trở về nước ngày 23/9, sau ba tháng dưỡng thương tại Arập Xêút.


Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản