Xômali ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô

Tổng thống Xômali Sharif Ahmed ngày 14/8 (giờ Việt Nam) đã ra sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng tại các khu vực thuộc thủ đô Môgađisu nơi mà phiến quân Hồi giáo thuộc nhóm Al Shabaab đã rút khỏi.

Người dân xếp hàng nhận lương thực viện trợ ở Môgađisu ngày 14/8.


Theo sắc lệnh phát đi từ văn phòng tổng thống, các phiến quân bị cấm có mặt tại những khu vực này và tòa án binh được trao quyền xử lý những ai phạm tội trong khu vực bị áp đặt tình trạng khẩn cấp. Trong sắc lệnh, chính phủ Xômali tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, ổn định tại những khu vực đã vắng bóng quân Al Shabaab cũng như những khu vực tị nạn ở Môgađisu.

Tổng thống Ahmed còn áp đặt tình trạng khẩn cấp tại các khu trại dành cho người tị nạn ở thủ đô. Chính quyền Xômali còn cảnh báo người dân không nên lui tới những khu vực này do phiến quân có thể cài mìn trước khi rút đi.

Trước đó, chính quyền Xômali đã kêu gọi thành lập một lực lượng mới để bảo vệ các đoàn vận chuyển lương thực viện trợ và các trại chứa lương thực do lo ngại khả năng xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo. Dù phiến quân đã rút hết khỏi Môgađisu nhưng chính phủ Xômali và lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi thừa nhận họ không nắm quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Đề xuất thành lập lực lượng trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Xômali Abdiweli Mohamed Ali và bà Valerie Amos, điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ các phái đoàn chở lương thực và bảo vệ các trại lương thực, lực lượng này sẽ tham gia ổn định tình hình ở Môgađisu và đối phó với nạn cướp bóc.

Theo hãng tin AFP, Xômali đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới và cuộc khủng hoảng lương thực kinh hoàng nhất ở châu Phi kể từ nạn đói năm 1991-1992.

Minh Đức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản