Xây dựng một Xômali ổn định

Tại Hội nghị quốc tế về Xômali, diễn ra ngày 23/2 tại thủ đô Luân Đôn của Anh, các nhà lãnh đạo thế giới đã cam kết thúc đẩy ủng hộ các biện pháp chống nạn cướp biển, khủng bố và tình hình chính trị bất ổn ở Xômali.

Hội nghị quốc tế về Xômali đã ra thông cáo chung gồm 7 điểm, trong đó có cam kết tăng viện trợ nhân đạo cho Xômali, tăng thêm quân số của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi và có sự phối hợp quốc tế về viện trợ nhân đạo tốt hơn.Các thành viên Hội đồng bảo an LHQ bỏ phiếu thông qua nghị quyết mở rộng Phái bộ Liên minh châu Phi tại Xômali (AMISOM) để đối phó với sự trỗi dậy đang gia tăng của các phiến quân Al Shabaab, ngày 22/2. Ảnh: THX/TTXVNThông cáo cũng yêu cầu các nhà chính trị nước này phải thành lập một chính phủ ổn định và nhất trí việc chuyển giao quyền lực từ chính quyền chuyển tiếp sang một chính quyền đại diện được tiến hành vào tháng 8/2012; những quyết định về tương lai của Xômali phải do người dân Xômali quyết định, còn vai trò của cộng đồng quốc tế là tạo điều kiện cho sự phát triển và tiến bộ của Xômali. Hội nghị cũng nhất trí về các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn cướp biển bằng việc mở rộng những thỏa thuận đưa các nghi phạm sang các nước khác để xét xử.

Đại diện của hơn 50 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị này, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Thủ tướng Anh David Cameron, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và nhiều tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi, Liên đoàn Arập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tìm ra các phương thức giải quyết những vấn đề cốt lõi nói trên của Xômali, những vấn đề không chỉ ảnh hưởng tới quốc gia châu Phi này, mà còn ảnh hưởng đến cả thế giới.

Tháng 11/1989, tại Xômali xảy ra một cuộc đảo chính, đẩy nước này rơi vào một cuộc nội chiến tranh giành quyền lực giữa các phe phái, khiến đất nước bị tàn phá nghiêm trọng cùng với nạn đói khủng khiếp hoành hành.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Mỹ: "Khó ngăn giá xăng dầu leo thang"

    Tổng thống Mỹ: "Khó ngăn giá xăng dầu leo thang"

    09:43 ngày 24/02/2012

    Trong bối cảnh giá xăng dầu trên thị trường từ đầu năm 2012 liên tục gia tăng, Tổng thống Mỹ đã phải lên tiếng thừa nhận đây là vấn đề nan giải, đồng thời tiếp tục kêu gọi gia tăng khai thác các nguồn năng lượng trong nước để hạn chế sự lệ thuộc vào việc nhập khẩu.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản