UNHCR hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Afghanistan

Ngày 23/11, Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi, đã hối thúc cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ Afghanistan, nếu không nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả thảm khốc.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị phá hủy sau loạt vụ nổ tại Khair Khana, phía tây bắc thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 21/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lời kêu gọi của ông Grandi được đưa ra đúng thời điểm diễn ra Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Afghanistan tại Geneva, Thụy Sĩ. Trước đó, quan chức LHQ này đã có chuyến thị sát Afghanistan - đất nước đang phải sa lầy vào tình trạng bạo lực ngày một gia tăng và các cuộc đàm phán hòa bình trì trệ.

Ông Grandi cho rằng, tương lai của hàng triệu người dân Afghanistan sẽ phụ thuộc vào kết quả của những cuộc đàm phán hòa bình diễn ra tại Qatar và cam kết của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của nước này, gồm cả kết quả của hội nghị các nhà tài trợ kéo dài trong hai ngày tại Geneva lần này. Nếu một trong hai điều (kết quả đàm phán và cam kết của cộng đồng quốc tế) trên không đạt kết quả, Afghanistan có thể chứng kiến những hậu quả thảm khốc, trong đó có nguy cơ người dân rời bỏ quê hương bản quán. 

Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn Grandi, gần 300.000 người dân của quốc gia Tây Nam Á này đã phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột trong năm nay vẫn cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Con số trên chưa kể gần 3 triệu người phải di tản trước đây và 9 triệu người mất kế sinh nhai do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trước tình hình trên, ông Grandi nhấn mạnh điều cấp thiết bây giờ là kết thúc các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban cùng với đó thúc đẩy chính phủ vận hành hiệu quả cùng với các cam kết hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế dành cho công cuộc tái thiết đất nước Afghanistan. 

Trước lời hối thúc của ông Grandi, đại biện Mỹ tại Afghanistan Ross Wilson đã chia sẻ trên trang Twitter rằng Mỹ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Afghanistan.

Thanh Hải (TTXVN)
Hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đạt tiến triển
Hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đạt tiến triển

Ngày 23/11, kênh truyền hình địa phương Tolo News đưa tin cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, ở thủ đô Doha của Qatar đã đạt tiến triển, khi các nhà thương lượng của hai bên nhất trí về chương trình nghị sự chủ chốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN