Ukraine trì hoãn rút quân ở miền Đông

Quân đội Ukraine ngày 9/10 đã trì hoãn việc rút quân theo kế hoạch diễn ra song song với lực lượng đòi độc lập ở thị trấn Stanytsa Luhanska nằm ở khu vực giới tuyến miền Đông nước này, đồng thời tuyên bố các tay súng nổi dậy đã không tôn trọng thỏa thuận bằng việc nã pháo vào các vị trí của lực lượng chính phủ.

Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận tại Goncharivka, cách thủ đô Kiev 120 km về phía đông bắc ngày 10/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Tướng Borys Kremenetsky, đại diện của Ukraine tại trung tâm phối hợp ngừng bắn, nói với các phóng viên: "Việc rút các lực lượng và trang thiết bị dự kiến diễn ra ngày hôm nay đã bị hoãn lại. Lý do chính là tình trạng tiếp tục bắn phá dọc theo đường giới tuyến. Tôi có thể nói rằng đã có sự gia tăng việc sử dụng pháo hạng nặng trong vài ngày qua".

Động thái trì hoãn này là một bước thụt lùi nữa trong tiến trình hòa bình đang gặp trắc trở, giữa lúc hai bên cáo buộc nhau hầu như ngày nào cũng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký 18 tháng trước.

Hồi tháng 9, các đại diện của Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập đã nhất trí thí điểm một kế hoạch hạ nhiệt căng thẳng tại 3 thị trấn nhỏ (gồm cả Petrovske thuộc khu vực Donetsk và Zolote thuộc khu vực Lugansk) ở miền Đông nước này, một phần của nỗ lực nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc xung đột đã làm hơn 9.600 người thiệt mạng kể từ đầu năm 2014. Kế hoạch thí điểm này do các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát.

TTXVN/Tin Tức
Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận rút quân
Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận rút quân

Ngày 5/10 Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận rút quân tại khu vực Petrovsky (miền Đông Ukraine) từ ngày 7/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN