Ukraine quyết bầu cử tổng thống tại tất cả các tỉnh

Ngày 19/5, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseni Yaseniuk nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 25/5 tới đây tại tất cả các tỉnh trên cả nước, bất chấp tình trạng bất ổn tại nhiều nơi cản trở hoạt động của các ủy ban bầu cử địa phương.

Ông xác nhận sẽ có khó khăn trong quá trình bỏ phiếu tại một số nơi, nhưng số các địa điểm như vậy không nhiều và nhìn chung sẽ không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền nước này Arsen Avakov cho biết khó có thể tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống "bình thường" trên toàn bộ lãnh thổ hai tỉnh miền đông là Donetsk và Lugansk, và xếp hai tỉnh này vào diện "có nguy cơ cao". Tuy nhiên, ông khẳng định bầu cử sẽ diễn ra tại đây. Người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine cũng cho biết tùy theo mức độ nguy cơ đe dọa cuộc bầu cử, Bộ chia toàn bộ lãnh thổ Ukraine thành ba cấp độ: trắng là khu vực an toàn, hồng là nơi có thể xảy ra khiêu khích, và đỏ là các địa bàn có nguy cơ cao.

Thủ tướngtạm quyền Arseni Yaseniuk.

Hiện có tới 14 trung tâm tỉnh của cả nước nằm trong cấp độ đỏ. Tại những tỉnh này Bộ Nội vụ sẽ thành lập các nhóm "phản ứng" nhằm đối phó với các tình huống bất thường nếu có. Ngoài ra, Ủy ban cử tri tỉnh Odessa cũng cảnh báo nguy cơ cuộc bầu cử bị phá vỡ, do đa số các ủy ban bỏ phiếu địa phương cho đến nay vẫn chưa hoàn tất công tác chuẩn bị.

Hiện hai tỉnh phản đối chính quyền lâm thời Kiev là Donetsk và Lugansk của Ukraine đã tự coi mình là các quốc gia độc lập sau khi tự xưng là CH nhân dân, thông qua hiến pháp, thành lập các cơ quan quản lý nhà nước theo mô hình trung ương, và do đó tuyên bố bầu cử tổng thống Ukraine ngày 25/5 không thể diễn ra tại hai tỉnh này. Ngày 19/5 CH nhân dân tự xưng Lugansk thông báo đã gửi đơn lên Liên Hợp quốc (LHQ) đề nghị công nhận chủ quyền của CH, tuy nhiên LHQ không xác nhận thông tin này.

Đức kêu gọi Nga ủng hộ bầu cử tại Ukraine

Liên quan đến tuyên bố của phía Nga yêu cầu chính quyền Kiev dừng ngay chiến dịch quân sự chống lại người biểu tình tại miền Đông, ngày 19/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi ông Putin ủng hộ và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine ngày 25/5 - được đánh giá là cơ hội để Ukraine có được một chính quyền hợp pháp, thúc đẩy giải quyết khủng hoảng kéo dài nhiều tháng qua tại đây.


Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn các nguồn tin báo chí cho biết, tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống đối với sự ổn định tình hình ở Ukraine. Thủ tướng Merkel kêu gọi Tổng thống Putin làm tất cả trong khả năng quyền lực để hỗ trợ cuộc bầu cử và chấp thuận kết quả bầu cử. Nhà lãnh đạo Đức cũng hoan nghênh việc các bên ở Ukraine bắt đầu tiến hành đối thoại quốc gia cũng như tổ chức những cuộc đàm phán bàn tròn đầu tiên. Theo bà, những bước đi này sẽ góp phần giúp các bên từ bỏ bạo lực để thảo luận về tương lai của một nước Ukraine thống nhất.

Ngày 25/5 tới đây Ukraine sẽ tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Người dân cả nước sẽ bỏ phiếu chọn người đứng đầu nhà nước trong 20 ứng cử viên đại diện cho các đảng chính trị và cá nhân. Theo tin từ Ủy ban bầu cử trung ương, 2.784 quan sát viên đến từ 19 quốc gia và 19 tổ chức quốc tế sẽ làm nhiệm vụ giám sát bầu cử tại Ukraine.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản