Ukraine ‘bán sắt vụn’ tàu tuần dương để trả nợ lương công nhân

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký một sắc lệnh cho tháo dỡ tàu tuần dương tên lửa Ukrayina chưa hoàn thành từ thời Xô-viết để trả nợ lương cho công nhân.

Tàu tuần dương Ukrayina đang đỗ tại xưởng đóng tàu 61.

Theo Đài phát thanh Sputnik, chiếc tàu đã nằm “ngủ đông” gần 30 năm tại nhà máy đóng tàu thuộc thành phố cảng Mykolaiv.

Trong ngày 24/3, ông Vyacheslav Bon - Phó thống đốc tỉnh Mikolaiv đã có cuộc gặp với công nhân tại xưởng đóng tàu 61 – một xưởng đóng tàu lớn thành lập từ thời Xô viết gặp khó khăn về mặt tài chính trong thời gian gần đây.

Ông Bon đã thông báo cho đội ngũ công nhân trong nhà máy về sắc lệnh tháo dỡ tàu tuần dương của Tổng thống Ukraine.

Sắc lệnh trước đó đã được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn sản xuất vũ khí của chính phủ Ukroboronprom thông qua.

Ông Bon tuyên bố: “Các bạn có tàu tuần dương Ukrayina trong xưởng. Sắc lệnh của Tổng thống đã được ký kết. Nếu như mọi người tháo dỡ phần vũ khí ra, và bán đống phế liệu còn lại, số tiền đó có thể đủ để trả phần lương cho mọi người. Con tàu có khung và động cơ turbine, chúng sẽ được mua lại”.

Tính đến ngày 1/3 năm nay, số tiền nợ lương của toàn bộ công nhân trong Nhà xưởng 61 lên tới 48.646 nghìn hryvnia, tương đương 1,8 triệu USD. Lâm vào cảnh khó khăn, công nhân nhà máy đã biểu tình để đòi tiền lương.

Được khởi công xây dựng từ năm 1990, ngay trước khi Liên Xô tan rã, tàu tuần dương Ukrayina khi đó mới chỉ hoàn thành 75% và bị lãng quên suốt từ đó. Chính phủ Ukraine cần thêm 30 triệu USD đầu tư để con tàu có thể hoạt động.

Ukrayina là tàu tuần dương lớp Slava nằm trong Dự án Atlat 1164 được chính phủ Liên Xô triển khai từ những năm 1980. Lớp tàu chiến có biệt danh là “Sát thủ tàu sân bay” này được trang bị kho vũ khí chết người, gồm hệ thống radar tối tân, hệ thống kiểm soát hỏa lực và định vị bằng sóng âm, tên lửa chống hạm P-500 Bazalt, 10 ống phóng ngư lôi, 2 súng cối chống ngầm RBU-6000 và có thể chứa một chiếc trực thăng Kamov Ka-27.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản