Tướng quân đội tiết lộ nỗi sợ lớn nhất của Mỹ

Ở một số lĩnh vực công nghệ then chốt như mạng lưới tác chiến tổng hợp, Mỹ đã lạc hậu so với kẻ địch tiềm tàng và đây sẽ là đòn chí mạng đối với quân đội nước này.

Trang web của tờ “Lợi ích quốc gia” (Mỹ) mới đây dẫn lời của Chuẩn Đô đốc Mike Darrah, người phụ trách chương trình máy bay không người lái thuộc Bộ tư lệnh không quân Hải quân Mỹ, cho rằng đối thủ cạnh tranh của quân đội Mỹ không còn là những kẻ tiệm cận Mỹ về thực lực nữa mà ở trong một số lĩnh vực, họ đã vượt Mỹ.

Tướng Darrah phát biểu tại Viện Công nghệ Stevens. Ảnh: jointbasemdl

Theo tướng Darrah, thái độ tự mãn của những nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ gây ra những ảnh hưởng hiện thực vô cùng nguy hiểm.


Ngoài ra, việc phát triển các loại vũ khí tiên tiến nhằm duy trì ưu thế công nghệ của Mỹ với các nước khác đang diễn ra với tốc độ rất chậm.


Dù từ chối trả lời về cách thức chống lại ưu thế của kẻ địch, nhưng tướng Darrah cho rằng Mỹ cần phải cải thiện một số lĩnh vực đặc biệt như năng lực phân biệt, nhận biết địch ta trong hoạt động tác chiến.


Bởi trong tương lai, kẻ địch sẽ không ngừng tấn công mạng lưới thông tin của Mỹ, nhưng Mỹ lại không đầu tư tương xứng trong lĩnh vực phân biệt, nhận biết địch ta trên chiến trường.


Ví dụ, trong tình huống không có sự hỗ trợ của hệ thống định vị toàn cầu (GPS), nếu kẻ địch tấn công vệ tinh dẫn đường của Mỹ, việc thực thi nhiệm vụ của quân đội sẽ gặp nhiều khó khăn, cho nên, Lầu Năm góc phải coi trọng công tác này.


Do quân đội Mỹ quá lệ thuộc vào GPS, cho nên, những đối thủ thông minh như Trung Quốc hay Nga nhất định sẽ tấn công vào hệ thống “kinh mạch” tối quan trọng gắn chặt với các hoạt động quân sự của quân đội Mỹ.


Theo tướng Darrah, giải quyết vấn đề trên rất quan trọng bởi hải chiến tương lai sẽ là chiến tranh mạng lưới hóa.

Ảnh minh họa: U.S. Air Force

Hiện nay, hải quân Mỹ đang phát triển cái gọi là hệ thống “đám mây chiến thuật”, kết nối vũ khí với các thiết bị cảm biến truyền dẫn. Mạng lưới này rất dễ bị tổn thương bởi tấn công điện tử và tấn công mạng, cho nên, cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo an toàn cho thông tin trên “đám mây chiến thuật”.Hoàng Hà
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản