Truyền thông Australia đưa tin Việt Nam và EU ký Hiệp định thương mại tự do

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 30/6, báo The Australian, nhật báo quốc gia hàng đầu ở Australia, đưa tin Liên minh châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp của Romania Stefan-Radu Oprea, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Đại Thắng dự họp báo. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

The Australian cho biết Hiệp định đã được ký kết tại Hà Nội giữa Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, hơn 3 năm sau khi các cuộc đàm phán kết thúc vào tháng 12/2015. 

Báo trên trích tuyên bố của EU cho rằng Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) là "thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển".

EVFTA sẽ giúp cắt giảm tới 99% hàng rào thuế quan, trong đó một số loại thuế quan sẽ được cắt giảm trong thời gian 10 năm, và một số mặt hàng, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, sẽ bị quy định hạn ngạch.

Nhật báo hàng đầu của Australia cũng cho biết Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và đầu tư nước ngoài, đã ký kết khoảng hơn 10 thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ, với các mặt hàng xuất khẩu chính là các sản phẩm may mặc và giày dép.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Giới doanh nghiệp EU hy vọng EVFTA sớm được phê chuẩn
Giới doanh nghiệp EU hy vọng EVFTA sớm được phê chuẩn

Sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) ngày 30/6 và tiến tới đệ trình để phê chuẩn, phóng viên TTXVN tại Brussels đã phỏng vấn đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp châu Âu để tìm hiểu những thuận lợi của doanh nghiệp châu Âu khi EVFTA được thực thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN