Trung Quốc và Ấn Độ thảo luận về vấn đề biên giới

Ngày 30/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đang tổ chức phiên họp lần thứ 19 về Cơ chế làm việc tham vấn và hợp tác trong các vấn đề biên giới Trung-Ấn.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Uông Văn Bân nêu rõ cuộc họp tập trung vào việc thảo luận thực thi 5 điểm mà Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã đạt được tại thủ đô Moskva (Nga), cũng như nghiên cứu và giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên thực địa để giảm bớt căng thẳng tại khu vực biên giới. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo tại cuộc gặp bên lề hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Moskva vào tháng 9, hai nước đã đạt được sự đồng thuận gồm 5 điểm, trong đó bao gồm việc công nhận tình hình biên giới hiện tại không có lợi cho bên nào, và hai bên nên tuân thủ các thỏa thuận hiện có để đảm bảo hòa bình và tránh bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình leo thang.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc Đường Ranh giới thực tế (LAC).

Trong tuyên bố chung về cuộc đàm phán giữa các chỉ huy quân sự hai nước liên quan đến vấn đề biên giới vào ngày 22/9, Ấn Độ và Trung Quốc đã khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương thay đổi tình hình ở LAC.

Đặng Ánh (TTXVN)
Trung Quốc, Ấn Độ tăng mạnh lượng quân nhu ra biên giới trước mùa Đông
Trung Quốc, Ấn Độ tăng mạnh lượng quân nhu ra biên giới trước mùa Đông

Khi mùa đông khắc nghiệt đến gần, Trung Quốc và Ấn Độ đều đẩy mạnh gửi quân nhu đến khu vực biên giới vốn xảy ra nhiều mâu thuẫn trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN