Trung Quốc truy bắt quan tham trốn sang Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn tờ "China Daily" của nước này cho biết Bộ Công an Trung Quốc đang tăng cường hợp tác với các đối tác Mỹ để truy bắt các quan chức tham nhũng chạy sang Mỹ.

Thông tin trên đưa ra sau cuộc hội thảo kéo dài hai ngày 15-16/1 tại thủ đô Bắc Kinh giữa các cơ quan liên quan của hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hành pháp như áp dụng luật và trao đổi bằng chứng để bắt các quan chức tham nhũng của Trung Quốc hiện đang sống tại Mỹ. Hiện tại, hai bên đang đàm phán về một số vụ án lớn đang điều tra và dự kiến sẽ đạt được một số đột phá sau khi đi đến thỏa thuận cuối cùng về việc áp dụng luật cũng như trao đổi bằng chứng.

Một quan tham bị bắt giữ ngay tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. Ảnh: CNA

Giới chức Trung Quốc cho biết nước này đã lên “danh sách các quan chức tham nhũng” đang sống tại Mỹ và cung cấp cho giới chức tư pháp Mỹ để đề nghị hỗ trợ điều tra án lớn.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Bộ Công an Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp song phương với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan nhập cư và thuế quan Mỹ để thảo luận về việc đưa những đối tượng chạy trốn sang Mỹ về Trung Quốc và tịch thu số tiền phạm pháp.

Gần đây, Mỹ đã trở thành một trong những điểm đến ưa thích của các đối tượng tham nhũng lớn ở Trung Quốc và là nơi những đối tượng này tiến hành các hoạt động rửa tiền thông qua các ngân hàng ngầm. Tính đến đầu năm 2014, hơn 150 quan chức tham nhũng của Trung Quốc có tên trong danh sách truy nã của Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) vẫn đang trốn tại Mỹ. Hầu hết những người này bị tình nghi nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và sử dụng sai công quỹ.

Tháng 7 năm ngoái, Bộ Công an Trung Quốc đã khởi động chiến dịch hành động đặc biệt kéo dài 6 tháng mang tên “Săn cáo” nhằm vào những đối tượng tình nghi phạm tội kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản