Trung Quốc thúc Mỹ bỏ trừng phạt Ngân hàng Côn Luân

Ngày 1/8, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Côn Luân (Bank of Kunlun) của nước này và cho rằng hành động trên của phía Mỹ gây tổn hại cho quan hệ hai nước.

 

Ông Tần Cương cho biết, Trung Quốc sẽ chuyển công hàm phản đối chính thức tới Mỹ. Nguồn: Internet.

 

Tân Hoa xã dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố: "Việc phía Mỹ đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một tổ chức tài chính của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc quan hệ quốc tế và gây phương hại đến lợi ích của Trung Quốc". Ông Tần Cương cho biết Trung Quốc sẽ chuyển công hàm phản đối chính thức tới Mỹ.

 

Liên quan đến vấn đề Iran, ông Tần Cương nói các hoạt động hợp tác kinh doanh "rõ ràng và minh bạch" giữa Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực năng lượng và thương mại không liên quan gì đến chương trình hạt nhân của Iran, không vi phạm bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và không gây phương hại đến lợi ích của bên thứ ba nào. Lập trường của Chính phủ Trung Quốc trong vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân là kiên định và rõ ràng, và nước này sẽ hợp tác cùng các bên liên quan, trong đó có phía Mỹ, nhằm đi đến một giải pháp thích hợp cho vấn đề hạt nhân của Iran.

 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào ngành công nghiệp năng lượng và hóa dầu của Iran, trong đó có việc trừng phạt những ngân hàng nước ngoài có hoạt động giao dịch với các ngân hàng của Iran là Ngân hàng Côn Luân của Trung Quốc và Ngân hàng Elaf Islamic của Irắc. Theo đó, hai ngân hàng này bị từ chối tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Người hiện đại xuất hiện cách đây 44.000 năm

    Người hiện đại xuất hiện cách đây 44.000 năm

    15:11 ngày 01/08/2012

    Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà khoa học thuộc trường Đại học Wits của Nam Phi, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy văn hóa săn bắn-hái lượm hiện đại đã xuất hiện từ cách đây 44.000 năm, chứ không phải chỉ từ 10.000-20.000 năm như các nhà khảo cổ vẫn xác định trước đây.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản