Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh với công dân Nhật Bản và Hàn Quốc

Các nhà ngoại giao, các quan chức chính phủ và doanh nhân của Nhật Bản và Hàn Quốc là nhóm đối tượng được cấp thị thực nhập cảnh Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 16/1 cho biết đây là quy định điều chỉnh của Trung Quốc nhằm áp dụng linh hoạt chính sách nhập cảnh mà nước này được công bố tuần trước. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định các biện pháp phản ứng liên quan tới COVID-19 phải "dựa trên cơ sở khoa học và có tính chất cân xứng", "không chính trị hóa". Ông đồng thời kêu gọi các nước hợp tác với Trung Quốc để nối lại hoạt động giao lưu nhân dân và qua lại biên giới bình thường. 

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai trong số nhiều nước ban hành quy định tăng cường kiểm soát biên giới, đặc biệt đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh COVID-19 sau khi Bắc Kinh mở cửa biên giới và gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch từ ngày 8/1 vừa qua. Sau đó, Cục Xuất nhập cảnh Trung Quốc thông báo tạm ngừng chính sách miễn thị thực quá cảnh có thời hạn 72/144 giờ cho các công dân Hàn Quốc và Nhật Bản. Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul thông báo Trung Quốc tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn cho người Hàn Quốc.

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc vượt Đức trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới
Trung Quốc vượt Đức trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ hai thế giới

Trung Quốc đã vượt qua Đức trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn thứ hai trên thế giới. Trong khi đó, “ngôi vương” xuất khẩu ô tô vẫn thuộc về Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN