Trung Quốc hoan nghênh 'mục tiêu xanh' của Nhật Bản

Trung Quốc đã "đánh giá cao và hoan nghênh" cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide về việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở nước này xuống mức 0 vào năm 2050, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai cường quốc châu Á này sẽ chung tay giải quyết vấn đề gây biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ một khu công nghiệp ở Kawasaki, phía Nam Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: Reuters

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ: "Biến đổi khí hậu là một thách thức lớn mà nhân loại đang phải đối mặt. Chúng ta phải tôn trọng chủ nghĩa đa phương, tập hợp sức mạnh của tất cả các nước và cùng nhau giải quyết vấn đề này... Động thái của Nhật Bản sẽ giúp tăng cường những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế".

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Nhật Bản để thúc đẩy kế hoạch "phục hồi xanh" do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng nhằm hỗ trợ những nền kinh tế bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề bằng cách thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực môi trường.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga đã có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại quốc hội, trong đó đưa ra mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon vào năm 2050. So với mục tiêu trước đây của Nhật Bản là cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050, đây là mục tiêu đầy tham vọng của chính quyền Thủ tướng Suga.

Ông nêu rõ Nhật Bản cần thay đổi quan điểm theo hướng chủ động biện pháp chống biến đổi khí hậu cùng với việc thay đổi cơ cấu công nghiệp và kinh tế, từ đó đem lại sức tăng trưởng tốt hơn. Để đạt được mục tiêu này, ông cho biết Nhật Bản sẽ cố gắng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời thúc đẩy chính sách điện hạt nhân.

Trước đó, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết hướng tới mục tiêu không thải carbon vào năm 2060.

Phương Hồ (TTXVN)
Cấp bách chống biến đổi khí hậu
Cấp bách chống biến đổi khí hậu

Thế giới ngày nay đang phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt như các đợt lũ lụt, cháy rừng… nghiêm trọng xảy ra ở khắp mọi nơi. Hình ảnh miền Trung nước ta oằn mình trong mưa lũ những ngày qua là một minh chứng. Biến đổi khí hậu chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới những tình trạng này. Báo cáo của Liên hợp quốc mới đây cho thấy biến đổi khí hậu là nguyên nhân của hơn 7.000 thảm họa thiên nhiên trong vòng 20 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN