Đại dịch COVID-19 tác động tới nỗ lực chống biến đổi khí hậu

Đại dịch COVID-19 đang đe dọa cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi làm chệch hướng những nỗ lực của các nước trước những mối đe dọa nghiêm trọng về môi trường.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Juniper Hills, California, Mỹ, ngày 19/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21/10, nhà tự nhiên học đồng thời là người dẫn chương trình hàng đầu của Anh David Attenborough nhấn mạnh việc nhiều hội nghị cũng như sự kiện cấp cao về khí hậu như Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) bị hoãn hoặc hủy đang gây ra những mối lo ngại. Ông bày tỏ trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành hiện nay, các nước và các tổ chức không thể tập trung nguồn lực cho vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. 

Theo trang thống kê worldometers.info, trên thế giới hiện có 41,1 triệu bệnh nhân COVID-19, trong đó trên 1,1 triệu người đã tử vong, và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới.

Các chuyên gia cho rằng dịch bệnh xảy ra khi thế giới đang phải vật lộn với những cơn bão, cháy rừng và tình trạng hạn hán nghiêm trọng chưa từng thấy liên quan đến biến đổi khí hậu. Theo báo cáo của LHQ hồi đầu tuần này, trong giai đoạn 1980-1999, những thảm họa do thời tiết cực đoan gây ra đã tăng gần gấp đôi, từ 3.656 vụ lên 6.681 vụ. 

Ông Attenborough, 94 tuổi, nổi tiếng với loạt phim tài liệu về thiên nhiên như "The Life Collection" và "Planet Earth". Nhà tự nhiên học hàng đầu của Anh, người đã gắn liền với các chương trình về lịch sử tự nhiên trong suốt 60 năm qua, cũng vừa được Chính phủ Anh vinh danh khi lấy tên ông đặt cho con tàu nghiên cứu địa cực tiên tiến nhất của nước này.

Hiện tàu "Sir David Attenborough" đang tiến hành cuộc thử nghiệm kỹ thuật trên biển trước khi thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên đến Nam cực vào năm tới để nghiên cứu về tình trạng biến đổi khí hậu.

Trần Quyên (TTXVN)
Mưa lũ bất thường gia tăng liên tiếp tại châu Á vì biến đổi khí hậu
Mưa lũ bất thường gia tăng liên tiếp tại châu Á vì biến đổi khí hậu

Sự biến đổi khí hậu ở châu Á dẫn đến tình cảnh lũ lụt nhiều hơn, những mùa mưa dữ dội hơn đang cướp đi cuộc sống của nhiều người trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN