Triều Tiên cảnh báo vaccine COVID-19 'không là chìa khóa vạn năng’

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 4/5 đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho rằng các loại vaccine hiện nay đã được chứng minh "không ngăn được bách bệnh".

Chú thích ảnh
Triều Tiên chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tờ Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm 4/5 đã đăng bài cảnh báo đại dịch COVID-19 đang ngày càng tồi tệ hơn, bất chấp sự phát triển của vaccine.

"Vaccine phòng bệnh COVID-19 được nhiều nước cạnh tranh giới thiệu từng được coi là tia hy vọng cho nhân loại, có thể giúp chấm dứt cuộc chiến chống lại căn bệnh đáng sợ này. Tuy nhiên, tình hình ở nhiều quốc gia rõ ràng đang chứng minh vaccine không phải là thuốc chữa bách bệnh vạn năng", tờ báo cho biết và dẫn báo cáo số ca nhiễm mới ở nước ngoài ngày càng tăng.

Tờ báo cũng kêu gọi người dân chuẩn bị cho một đại dịch kéo dài, mô tả đây là “thực tế không thể tránh khỏi”. Đồng thời kêu gọi Triều Tiên cần nỗ lực tăng cường các biện pháp chống dịch và thúc đẩy lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng đảng Lao động Triều Tiên.

Triều Tiên dự kiến nhận gần 2 triệu liều vaccine phòng bệnh COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca vào nửa đầu năm nay, thông qua chương trình chia sẻ COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Gavi dẫn đầu. Tuy nhiên, tháng trước, ông Edwin Salvador, đại diện của WHO tại Triều Tiên, cho biết chuyến hàng đã bị trì hoãn do nguồn cung thiếu hụt .

Theo ông Salvador, Triều Tiên đang hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật cần thiết để nhận vaccine, nhưng không nói chi tiết. Liên minh GAVI hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Cho đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nào. Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc cho biết không thể loại trừ một đợt bùng phát vì Triều Tiên đã có các quan hệ thương mại và giao lưu nhân dân với Trung Quốc trước khi đóng cửa biên giới vào đầu năm ngoái.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nhìn lại 'chặng đường đen tối' Ấn Độ vượt mốc 20 triệu ca COVID-19
Nhìn lại 'chặng đường đen tối' Ấn Độ vượt mốc 20 triệu ca COVID-19

Theo số liệu trên trang mạng Worldometer, tính đến trưa 4/5 (giờ Việt Nam), Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau Mỹ có tổng số ca mắc COVID-19 vượt 20 triệu, trong đó có ít nhất 220.000 trường hợp tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN