Tràn dầu ở Biển Bắc do sự cố giàn khoan

Theo các số liệu của chính phủ Anh ngày 16/8, vụ tràn dầu từ một giàn khoan dầu ở Biển Bắc xảy ra hôm 10/8 là trường hợp nghiêm trọng nhất tại các vùng biển của Anh trong vòng một thập kỷ qua.

Tập đoàn dầu khí Shell, chủ sở hữu giàn khoan Gannet Alpha bị rò rỉ nói trên, cho biết, đã có khoảng 216 tấn dầu (tương đương 1.300 thùng) bị rò từ giàn khoan này. Shell cho biết thêm, từ ngày xảy ra vụ tràn dầu, mỗi ngày có khoảng gần 1 tấn dầu tràn ra biển, trong khi có 1 tấn dầu nổi trên bề mặt sẽ loang rộng khoảng 0,5 km2. Còn theo Bộ Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Anh (DECC), lượng dầu tràn ra từ Gannet Alpha là lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, đến ngày 16/8, tập đoàn Shell khẳng định chỉ còn khoảng 2 thùng dầu bị tràn ra Biển Bắc mỗi ngày. Cả Shell và DECC đều hy vọng rằng gió và sóng sẽ ngăn chặn dầu tràn vào bờ. Phát ngôn viên của DECC cho biết: “Mặc dù có quy mô nhỏ so với vụ tràn dầu trên vịnh Mêhicô nhưng đối với nước Anh, sự cố này là nghiêm trọng”. DECC cho biết sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tràn dầu và rút ra bài học từ sự cố trên.

Giàn khoan Gannet Alpha vẫn hoạt động trong khi các các nhà chức trách tiếp tục khắc phục sự cố tràn dầu. Nhân viên bảo vệ bờ biển Anh mỗi ngày bay 2 chuyến ra khu vực xảy ra sự cố để giám sát tình hình. Tàu dự phòng Grampian Prince cũng đang giám sát khu vực có lượng dầu tràn ra và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Lê Hải
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản