Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 14/6 đã kêu gọi tất cả các tổ chức tài chính từ bỏ tài trợ cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới tại thủ đô Vienna (Áo), ông Guterres nhấn mạnh năng lượng tái tạo là “kế hoạch hòa bình của thế kỷ 21” và kêu gọi từ bỏ việc cung cấp tài chính cho các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch, ủng hộ giải pháp năng lượng xanh thay thế. Theo Tổng Thư ký, cách duy nhất để đảm bảo an ninh năng lượng, giá điện ổn định, sự thịnh vượng và một hành tinh đáng sống là từ bỏ các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm, đặc biệt là than và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng dựa trên năng lượng tái tạo.

Người đứng đầu LHQ cảnh báo rằng cánh cửa để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu “đang đóng lại nhanh chóng” và để đạt mục tiêu giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp như đã nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu thì phải cắt giảm 45% khí thải vào năm 2030 và đạt mức trung hòa khí thải vào năm 2050.

Tổng thư ký cho biết cam kết hiện nay của các nước là chưa đủ và các chính sách đối với biến đổi khí hậu của các nước quá khiêm tốn. Đây chính là dấu hiệu cho thấy sự thất bại lớn trong tương lai và hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra với gần một nửa dân số thế giới.

Theo Tổng thư ký, các lựa chọn nguồn năng lượng rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và công bằng hơn cần được phát triển sớm hơn để tránh bị bất ngờ trước sự bất ổn của thị trường nhiên liệu hóa thạch. Trong thập kỷ qua, giá năng lượng và pin Mặt Trời đã giảm 85%, giá điện gió giảm 55%, trong khi đó dầu và khí đốt đã tăng lên đạt mức giá kỷ lục. Đầu tư vào năng lượng tái tạo đã tạo ra số lượng việc làm gấp 3 lần so với đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. 

Để chống lại những cú sốc kinh tế mới hiện nay, ông nhắc lại kế hoạch 5 điểm của mình về hành động đối với năng lượng tái tạo, bao gồm biến công nghệ năng lượng tái tạo trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu, cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với chuỗi cung ứng cho nguyên liệu thô của công nghệ năng lượng tái tạo và khắc phục những rào cản đang kìm hãm cuộc cách mạng sản xuất năng lượng tái tạo.

Ngọc Hiệp (TTXVN)
Hội nghị COP26: Dự thảo tuyên bố chung lần đầu đề cập một cách rõ ràng về nhiên liệu hóa thạch
Hội nghị COP26: Dự thảo tuyên bố chung lần đầu đề cập một cách rõ ràng về nhiên liệu hóa thạch

Dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) công bố ngày 12/11 đã kêu gọi các nước giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN