Tổng thống Syria: Xóa sổ khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh

Ngày 14/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ hoan nghênh sự ủng hộ trước sau như một của Iran dành cho nước ông trong cuộc đấu tranh chống lại những âm mưu của các thế lực thù địch nhằm gây mất an ninh và bất ổn ở Syria, cũng như cả khu vực. Tổng thống al-Assad cho rằng cuộc chiến này sẽ kết thúc chỉ khi xóa sổ khủng bố.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trong cuộc gặp phái đoàn nghị sĩ Quốc hội Iran do Chủ nhiệm Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Mojtaba Zonnour (trái) dẫn đầu tại Damascus ngày 13/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Syria đưa ra phát biểu trên tại buổi tiếp phái đoàn các nghị sĩ Quốc hội Iran do Chủ nhiệm Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Mojtaba Zonnouri dẫn đầu đang ở thăm thủ đô Damascus. 

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Assad cho biết: “Họ đang cố ngụy tạo rằng chiến tranh có thể kết thúc thông qua Ủy ban Hiến pháp. Điều đó là không đúng... Chiến tranh không nổ ra vì những khác biệt về Hiến pháp mà nổ ra khi khủng bố bắt đầu giết chóc và phá hoại”. Ông nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây và các nước thực dân sẽ tiếp tục "cho đến khi tiêu diệt hết lính đánh thuê của họ”. 

Về phần mình, ông Zonnouri khẳng định Tehran và Damascus có mối quan hệ gắn bó, có chiều sâu và đang đấu tranh chống lại kẻ thù chung. Iran và Syria đang ở cùng trên một mặt trận và Tehran sẽ cương quyết bảo vệ những lợi ích của chính mình, cũng như của các đồng minh trong khu vực. Ông khẳng định Syria sẽ giành chiến thắng, bất chấp những khó khăn mà Damascus đang phải đối mặt. 

Theo ông Zonnouri, Tehran hoan nghênh việc mở rộng trao đổi thương mại và hợp tác kinh tế với Damascus. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp Iran tham gia vào công cuộc tái thiết cơ sở hạ tầng của Syria.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Israel và Nga thảo luận về tình hình Syria, Iran
Israel và Nga thảo luận về tình hình Syria, Iran

Ngày 8/7, Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình Syria, Iran và các vấn đề khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN