Tổng thống Pháp nhận 50 triệu euro từ Gadhafi?

Một cuộc điều tra tại Pháp đã đi đến cáo buộc, Tổng thống Nicolas Sarkozy đã nhận 50 triệu euro từ cựu Tổng thống Libi, Muammer Kadhafi cho quỹ tranh cử trong chiến dịch chạy đua vào Điện Elysée hồi năm 2007 của ông.

Nhà lãnh đạo Pháp đón tiếp ông Kadhafi tại Pari cuối năm 2007. Ảnh Internet.


Kết quả điều tra công bố hôm 12/3 của trang web Mediapart (Pháp) cho thấy, các “điều khoản” về chuyển giao số tiền trên đã được nhất trí trong cuộc họp giữa ông Sarkozy và cựu lãnh đạo Libi hai năm trước chiến dịch tranh cử. Mediapart đã nắm được một bản ghi với nội dung, cuộc họp vào ngày 6/10/2005 đi tới kết quả là việc “hỗ trợ tài chính tranh cử” cho “NS” (Nicolas Sarkozy) đang được “trả hoàn toàn”.

Vào thời điểm đó, ông Sarkozy đang là Bộ trưởng Nội vụ Pháp, với tham vọng kế nhiệm Tổng thống Jacques Chirac. Các luật tài trợ chính trị của Pháp cấm ứng cử viên tổng thống được nhận tiền mặt từ trên 7.500 euro. Tuy nhiên, theo cáo buộc từ Mediapart thì bản ghi nói trên đã đề cập tới số tiền 50 triệu euro thông qua các tài khoản ngân hàng tại Panama và Thụy Sĩ.

Tài khoản tại Thụy Sĩ được mở dưới tên chị của ông Jean-Francois Copé, khi đó là một lãnh đạo đảng cầm quyền UMP của ông Sarkozy và là một trong những người vận động tích cực nhất cho chiến dịch tranh cử. Văn bản mà Mediapart có được cũng nhắc đến “ZT”, được cho là một nhà buôn vũ khí có tên Ziad Takieddine - người có mối quan hệ thân thiết với một số phụ tá trung thành nhất của ông Sarkozy - đã “chịu trách nhiệm sắp xếp”.

Tài liệu này còn đề cập tới “một số cuộc gặp trước đây” giữa ông Takieddine và Saif-al Islam Kadhafi, con trai ông Kadhafi. Năm 2011, khi chính quyền Kadhafi đứng trước sức ép từ phe đối lập và phương Tây, chính Saif-al Islam từng tuyên bố công khai rằng Libi đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy. “Ông Sarkozy trước hết phải trả lại tiền mà ông đã nhận từ Libi cho chiến dịch tranh cử của mình. Chúng tôi đã tài trợ. Chúng tôi có mọi thông tin chi tiết và sẵn sàng công bố tất cả’, Saif- al Islam, hiện đang bị giam giữ tại Libi, khi đó lên tiếng “tố” đối tác cũ.

Phái đoàn Kadhafi từng được dựng trại ngay cạnh Điện Elysée. Ảnh Internet.


Đương kim Tổng thống Pháp từng vấp phải nhiều chỉ trích từ phe đối lập và một số thành viên trong chính phủ khi đón tiếp ông Gadhafi tới Pari vào cuối năm 2007. Cựu lãnh đạo Libi khi đó còn được dựng trại ngay cạnh Điện Elysee.

Tuy nhiên, ông cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên công nhận phe đối lập Libi vào năm 2011 và máy bay Pháp cũng là những đơn vị đầu tiên tấn công xe tăng của ông Gadhafi trong chiến dịch can thiệp quân sự của phương Tây vào nước này.


Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản