Tổng thống Nga: Cuộc gặp Tổng thống Donald Trump 'đúng kiểu doanh nhân'

Nga sẽ nỗ lực hết sức có thể để cải thiện quan hệ với Mỹ sau nhiều năm căng thẳng ngoại giao liên quan đến Ukraine và các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 29/6 với báo giới sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Nga vào tháng 5/2020.

Tổng thống Nga đánh giá cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ bên lề hội nghị G20 "rất tốt đẹp, thiết thực và đúng kiểu doanh nhân", đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí cần cải thiện các quan hệ kinh tế song phương. Ông nói: "Hai bên đều hiểu rằng cần giải quyết tình hình hiện nay" và nỗ lực "lật trang sử mới và tiến về phía trước". 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm rằng ông và Tổng thống Trump đã thảo luận về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như tình hình Venezuela. Khi được hỏi liệu cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua có nhắc tới việc Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt chống Nga hay không, ông Putin cho biết Washington sẽ quyết định điều gì là tốt nhất để xây dựng quan hệ với Moskva.

Liên quan thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân, Tổng thống Nga thông báo các Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán, song thừa nhận khó có thể dẫn tới việc mở rộng hiệp ước giải giáp vũ khí hạt nhân START 3. Văn kiện này được ký năm 2010 giữa hai nước, sẽ có hiệu lực đến năm 2021, và ông Putin đang kêu gọi Mỹ đàm phán gia hạn văn kiện này. Cùng với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), hiệp ước START mới được xem là một "hòn đá tảng" để kiểm soát vũ khí của các siêu cường.

Cũng trong buổi họp báo trên, Tổng thống Putin cho biết tại cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, hai bên đã nhất trí gia hạn 6 tháng thỏa thuận với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về giảm sản lượng. Dự kiến, OPEC và các nước ngoài khối, trong đó có Nga, sẽ nhóm họp trong ngày 1 - 2/7  để thảo luận về thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày, vốn sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6.

Bích Liên (TTXVN)
Hội nghị G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới
Hội nghị G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong ngày 29/6, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và hội kiến với các Tổng thống Nga, Hàn Quốc, các Thủ tướng Đức, Australia, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN