Tổng thống Mỹ Donald Trump 'để ngỏ khả năng tham gia trở lại' Hiệp định Paris

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn sẽ tham gia các cuộc đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu nhằm bảo vệ lợi ích của mình, bất chấp việc Washington đã rút khỏi Hiệp định Paris.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ vẫn cam kết giảm phát thải khí nhà kính thông qua đổi mới công nghệ, hỗ trợ các nước khác tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách hiệu quả hơn, song song với việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng sạch khác.

Tuyên bố cũng nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc họp và đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu, để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và bảo đảm tất cả các lựa chọn chính trị trong tương lai được duy trì mở đối với chính quyền. Việc tham gia bao gồm cả các đàm phán đang được tiến hành liên quan tới hướng dẫn thực thi Hiệp định Paris.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "để ngỏ khả năng tham gia trở lại" Hiệp định Paris nếu có thể xác định các điều khoản thuận lợi hơn cho Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo tuyên bố này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "để ngỏ khả năng tham gia trở lại" Hiệp định Paris nếu có thể xác định các điều khoản thuận lợi hơn cho Mỹ, cho doanh nghiệp, công nhân, người dân và những người đóng thuế.


Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. 

Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Việc Mỹ rút khỏi văn kiện này đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận trong nước và quốc tế.

Theo nhận định của giới chuyên gia, thiếu Mỹ, thỏa thuận này sẽ kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản