Tổng thống Hàn Quốc chỉ định 5 bộ trưởng mới

Ngày 30/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định 5 bộ trưởng mới, gồm những người đứng đầu các bộ Quốc phòng, Giáo dục, Công nghiệp, Lao động và Bình đẳng giới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) tại cuộc họp nội các ở thủ đô Seoul ngày 28/8. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây là đợt cải tổ nội các đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5/2017.

Cụ thể, ông Jeong Kyeong-doo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, được lựa chọn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Song Young-moo - người bị chỉ trích do không giải quyết thỏa đáng vụ tranh cãi liên quan một đơn vị tình báo quốc phòng.

Nếu được bổ nhiệm, ông Jeong Kyeong-doo sẽ là tướng Không quân đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua.

Cũng trong đợt cải tổ lần này, Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ định nghị sĩ Yoo Eun-hae của đảng Dân chủ cầm quyền giữ chức Bộ trưởng Giáo dục. Ông Sung Yun-mo, người đứng đầu Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc được chọn làm Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng.

Cựu Thứ trưởng lao động Lee Jae-kap được chỉ định làm Bộ trưởng Lao động, trong khi bà Jin Sun-mee, nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền, được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình.

Các nhân vật được chỉ định trên sẽ phải trải qua các phiên điều trần tại quốc hội để được xác nhận chức vụ, mặc dù quyết định bổ nhiệm họ không cần sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp. Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế thêm ít nhất một bộ trưởng nữa trong 1-2 tuần tới.

Động thái trên diễn ra một tháng sau khi Tổng thống Moon Jae-in chỉ định ông Lee Gae-ho làm Bộ trưởng Nông nghiệp mới thay ông Kim Yung-rok, người đã từ chức trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản