Tổng thống Hàn Quốc cam kết thúc đẩy thống nhất bán đảo Triều Tiên

Ngày 25/2, phát biểu nhân kỷ niệm một năm cầm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh, Tổng thống Park Geun-hye thông báo sẽ thiết lập một hội đồng cố vấn trực thuộc Phủ Tổng thống nhằm chuẩn bị cho tiến trình hòa đàm thống nhất hai miền Triều Tiên. Bà cũng một lần nữa nhấn mạnh công tác chuẩn bị cho tái thống nhất với CHDCND Triều Tiên trong tương lai là cần thiết và sẽ mở ra mộtkỷ nguyên hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: TTXVN


Nhằm thực hiện kế hoạch này, Tổng thống Park Geun-hye cam kết sẽ mở rộng các cuộc tiếp xúc và trao đổi giữa hai miền, cho rằng việc thảo luận về một kỷ nguyên thống nhất liên Triều sẽ là vấn đề được nhân dân hai nước đặc biệt quan tâm. Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ đưa nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này đạt mức tăng trưởng 4% trong thời gian tới.

Theo bà Park Geun-hye, để thúc đẩy phát triển kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xúc tiến kế hoạch đổi mới kinh tế trong 3 năm, theo đó tập trung giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng và những bất cập cố hữu trong nền kinh tế theo hướng xuất khẩu này. Bà kỳ vọng với kế hoạch đổi mới này, nền kinh tế Hàn Quốc có thể sẽ tăng trưởng ở mức 4%, tỷ lệ việc làm tăng lên 70% và thu nhập bình quân đầu người sẽ vào khoảng 40.000 USD/năm trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của bà.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 25/2/2013, năm đầu tiên bà Park Geun-hye nắm quyền lãnh đạo đất nước Hàn Quốc được giới phân tích đánh giá là thành công. Theo một cuộc khảo sát do hãng Realmeter mới thực hiện, tỷ lệ ủng hộ nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc ở mức 56,4%. Một khảo sát khác do Viện Gallup tiến hành cũng cho thấy 55% số người được hỏi đánh giá cao những chính sách về ngoại giao và an ninh mà chính quyền của bà Park Geun-hye đưa ra trong một năm qua.

Như vậy, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Park Geun-hye hiện nay cao hơn mức 51% mà bà nhận được trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2013, đồng thời là tỷ lệ cao thứ hai mà một Tổng thống Hàn Quốc nhận được sau năm đầu tiên cầm quyền.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản