Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép với Quốc hội sau nghi án can thiệp bầu cử

Ngày 28/3, trong cuộc tiếp xúc đầu tiên với những người ủng hộ kể từ khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố "những kết luận cơ bản" kết thúc cuộc điều tra cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cáo buộc những người hậu thuẫn cuộc điều tra cố tình lật ngược kết quả bầu cử, mưu toan giành quyền lực một cách "bất hợp pháp" và gọi họ là "những kẻ thua cuộc".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Washington D.C., ngày 22/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước đám đông hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống Trump nói: "Sau 3 năm bôi nhọ và vu khống, kế hoạch của những người cố tình giành lại quyền lực một cách bất hợp pháp cuối cùng đã thất bại". Ông Trump gọi cuộc điều tra này đã "gây tổn thương" cho nước Mỹ. Những người ủng hộ vị tổng thống tỷ phú này, trong đó có nhiều người đội mũ màu đỏ in dòng chữ "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", đã thể hiện sự hài lòng với kết luận cuộc điều tra. 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Trump và nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác đã yêu cầu bãi nhiệm Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, người đã nhiều lần tuyên bố về sự câu kết giữa êkíp vận động tranh cử tổng thống của ông Trump với giới chức Nga.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho rằng Quốc hội cần buộc nghị sĩ Schiff, hiện là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, phải từ chức do đã đưa ra "nhiều tuyên bố kinh khủng mà ông ta biết là không đúng sự thực".

Sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố bản tóm tắt "những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016, Hạ nghị sĩ Schiff vẫn tiếp tục đưa ra các cáo buộc. 

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 22 tháng và ngày 24/3 vừa qua. Theo bản tóm tắt "những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra, các điều tra viên đã không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump thông đồng với Nga.

Ngoài ra, công tố viên Mueller cũng không đưa ra kết luận về việc liệu có bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump có cản trở việc thực thi pháp luật hay không.

Ngay sau đó, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định kết luận của Bộ Tư pháp Mỹ sau khi đánh giá báo cáo của ông Mueller "là sự giải tội hoàn toàn cho Tổng thống Mỹ".

Phương Hoa  (TTXVN)
Liên quân Mỹ thừa nhận 'vô tình' không kích khiến 1.257 dân thường thiệt mạng
Liên quân Mỹ thừa nhận 'vô tình' không kích khiến 1.257 dân thường thiệt mạng

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Syria và Iraq thừa nhận ít nhất 1.257 dân thường đã thiệt mạng do trúng không kích của lực lượng này kể từ khi chiến dịch bắt đầu năm 2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN