Tọa đàm về Việt Nam tại Buenos Aires

“Việt Nam, quốc gia mới nổi và trên đà phát triển” là chủ đề của một cuộc tọa đàm diễn ra ngày 24/7 tại thủ đô Buenos Aires với sự tham dự của các nhà nghiên cứu trẻ thuộc Hội đồng quan hệ quốc tế Argentina (CARI) và Mạng lưới nghiên cứu quốc tế Argentina (RACEI).

Quang cảnh buổi tọa đàm.


Chủ trì cuộc tọa đàm, Đại sứ nước ta tại Argentina Nguyễn Đình Thao đã giới thiệu tổng quan về Việt Nam, trong đó nhấn mạnh những thành tích to lớn trong công cuộc đổi mới, cho phép vị thế khu vực và quốc tế của Việt Nam ngày càng nâng cao.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, quan hệ giữa Việt Nam và Argentina không ngừng được củng cố. Năm 2013, kim ngạch mậu dịch song phương đạt kỷ lục gần 1,6 tỷ USD. Theo thống kê của Argentina, trong 5 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại hai chiều đã đạt gần 735,5 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Argentina tại Đông Nam Á.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cũng đề cập tới những căng thẳng mới đây tại Biển Đông, xuất phát từ việc Trung Quốc đặt giàn khoan dầu khí tại vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về luật biển và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông.

Những người tham dự buổi nói chuyện đã bày tỏ sự quan tâm tới vị thế địa chính trị của Việt Nam, những bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Argentina, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, cũng như chủ trương của Việt Nam giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

CARI là một cơ quan hàn lâm có uy tín của Argentina được thành lập năm 1978 nhằm khuyến khích nghiên cứu và thảo luận từ góc nhìn quốc gia về những vấn đề quốc tế với mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Trong khi đó, với sự tham gia của hơn 20 cơ quan nghiên cứu chính sách quốc tế tại Argentina, hoạt động của RACEI cũng nhằm tăng cường gắn kết giữa các dân tộc, góp phần củng cố hòa bình và phát triển trên thế giới.


Tin, ảnh: Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản