Thụy Sĩ từng hứng chịu sóng thần 13m

Gần 1.500 năm trước đây, một cơn sóng thần do lở đá đã quét qua khu vực Hồ Giơnevơ với một "bức tường" nước cao tới 13 m. Đây là kết luận được một nhóm nhà khoa học Thụy Sĩ đưa ra trong một bài viết đăng trên tạp chí Nature Geoscience (Khoa học địa chất tự nhiên) ngày 28/10.

 

Nhóm các nhà khoa học do nhà nghiên cứu Trái Đất Katrina Kremer ở trường Đại học tổng hợp Giơnevơ đứng đầu, cho biết họ đã đi sâu nghiên cứu sự kiện Tauredunum xảy ra vào năm 563 trước Công nguyên, trong đó một ghi chép cùng thời của một giám mục người Pháp mô tả thảm họa "gây hoang mang và khiếp sợ": Một con sóng khổng lồ ập̉ xuống hồ, phá hủy làng mạc và những đàn gia súc, sau đó tràn qua các bức tường thành Giơnevơ tiến tới tận cực Tây thành phố và nhấn chìm nhiều người.

 

Các nhà khoa học cho rằng đây chính là một cơn sóng thần trên hồ. Họ đưa ra bằng chứng cho thấy một phần quả núi bị lở đổ xuống sông Rôn, cách nơi nó đổ vào hồ Giơnevơ ở cực Đông hồ 5 km. Các nhà khoa học đã tiến hành quét phần sâu nhất của hồ bằng rađa có độ phân giải cao và phát hiện một lớp trầm tích lớn hình bầu dục dài hơn 10 km, rộng 5 km và dày 5 m. Điểm dày nhất của lớp trầm tích nằm ở Đông Nam cho thấy gốc tích của nó là ở vùng "châu thổ", nơi sông Rôn đổ vào Hồ Giơnevơ. Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng̉ trầm tích này có liên quan tới vụ lở núi và cơn sóng thần xảy ra năm 563 trước Công nguyên.


Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu nói trên cho thấy tại các thành phố Giơnevơ và Lôdannơ ngày nay vẫn có nguy cơ xảy ra sóng thần, cũng giống như các thành phố khác nằm ở rìa các hồ trên núi hoặc các vịnh hẹp có vách đá cao, và nguy cơ này đã bị đánh giá thấp do đa phần mọi người hoàn toàn không biết rằng sóng thần có thể xảy ra ở các hồ.


Sóng thần thường được liên tưởng với động đất dưới đáy biển xảy ra gần bờ biển, tuy nhiên, nghiên cứu từ trận sóng thần Đại Tây dương năm 2004 cho thấy các con sóng lớn có thể được tạo ra trong nhiều trường hợp, từ núi lửa phun trào cho tới các con đập bị vỡ.

 

 

TTXVN/Tin tức

Tags:
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản