Thượng viện Mỹ thông qua đề xuất nữ thẩm phán mới của Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử nhân sự của Tổng thống Donald Trump là bà Amy Coney Barrett giữ vị trí thẩm phán tại Tòa án Tối cao.

Chú thích ảnh
Bà Amy Coney Barrett. Ảnh: AP

Dựa trên kết quả kiểm phiếu ngày 26/10 (giờ địa phương) tại Thượng viện Mỹ, bà Amy Coney Barrett sẽ là người kế nhiệm chiếc ghế trống từ cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Ngày 18/9, bà Ginsburg qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Washington, D.C. do các biến chứng của bệnh ung thư tụy đã di căn.

Sự ra đi của nữ thẩm phán Ginsburg, chỉ 6 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dự kiến sẽ gây tranh cãi trong Thượng viện nước này. Nhiều ý kiến băn khoăn liệu có nên thay thế vị trí của bà Ginsburg bằng một nhân vật cho Tổng thống Trump đề cử hay quyết định nhân sự sẽ được đưa ra bởi người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Tòa án tối cao Mỹ luôn có 8 vị thẩm phán và 1 chánh án tại vị. Các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ được bổ nhiệm trọn đời.

Hiện tại đảng Cộng hòa giữ 53 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện Mỹ, một điều kiện thuận lợi cho đề cử nhân sự của Tổng thống Trump. Tuy vậy, ngày 26/10, Thượng nghị sĩ Susan Collins là thành viên duy nhất của phe Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu chống giống như các thành viên đảng Dân chủ với lý do việc cân nhắc nhân sự mới cho Tòa án Tối cao diễn ra quá gần ngày bầu cử 3/11.

Chánh án John Roberts sẽ chứng nhận lời thề tuyên thệ nhậm chức của bà Barrett vào ngày 27/10 (giờ địa phương) tại Tòa án Tối cao.

Bà Barrett, 48 tuổi, là thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang và được Tổng thống Trump bổ nhiệm. Bà dự kiến sẽ giữ chiếc ghế thẩm phán trong nhiều thập niên tới. Như vậy, Tòa án Tối cao đang thuộc về phe bảo thủ bởi có tới 6/9 thẩm phán tại đây do đảng Cộng hòa bổ nhiệm. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ trong tương lai, bao gồm cả tranh chấp nếu xảy ra trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế tranh luận về đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế tranh luận về đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Ngày 25/10, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tiến gần hơn đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng nhằm thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, trong bối cảnh chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN