Thượng nghị sỹ Mỹ ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc

Tiếp theo các tuyên bố riêng rẽ của thượng nghị sỹ John McCain và hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, ngày 9/5, một nhóm các thượng nghị sỹ có thế lực của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ gồm Chủ tịch Ủy ban Robert Menendez, Marco Rubio, Ben Cardin, Jim Risch, John McCain cùng với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch thường trực Thượng viện, đã ra tuyên bố chung lên án việc Trung Quốc liên tục có những hành động gây căng thẳng ở Biển Đông.

Nhóm các nghị sỹ này cũng hối thúc các nghị sỹ khác thông qua nghị quyết của Thượng viện Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với tự do giao thông hàng hải trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải bằng con đường ngoại giao hòa bình.

Ông Robert Menendez là một trong những thượng nghị sĩ Mỹ cấp cao góp tiếng nói vào tuyên bố chung lên án Trung Quốc.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố chung của nhóm các thượng nghị sỹ mô tả các hành động gần đây của tàu bè Trung Quốc ở Biển Đông là “rất đáng quan ngại”. Tuyên bố chung viết: “Việc Trung Quốc mới đây di chuyển một giàn khoan thăm dò, được các tàu quân sự và tàu bè khác hộ tống, vào vùng biển Việt Nam cùng với những hành vi hiếu chiến tiếp theo đó của tàu Trung Quốc, trong đó có việc đâm vào các tàu của Việt Nam, là rất đáng quan ngại. Những hành động này đe dọa dòng chảy thương mại tự do toàn cầu trong một khu vực có tầm quan trọng sống còn. Tuyên bố đơn phương hồi tháng 11/2013 của Trung Quốc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) và các hành động quấy nhiễu tàu bè Nhật Bản đang tiếp tục diễn ra xung quanh vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông cũng đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với an ninh của khu vực".

Tuyên bố chung cho rằng tự do hàng hải, trong đó có quyền tự do hành động cỷa hải quân Mỹ cùng với việc sử dụng hợp pháp vùng biển và không phận ở khu vực Đông Á, là quan trọng đối với sự thịnh vượng của Mỹ cũng như sự an toàn của toàn bộ khu vực. “Chúng tôi hối thúc chính quyền nói rõ với Trung Quốc ở cấp cao nhất rằng các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc sử dụng vũ lực, cưỡng bức và hăm dọa đều không thể chấp nhận và sẽ dẫn tới bất ổn định”.


Tuyên bố chung cho biết hồi tháng 4 vừa qua, nhóm các thượng nghị sỹ này đã đề xuất nghị quyết 412 của Thượng viện tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tự do hàng hải và hoạt động trong khu vực, hối thúc tất cả các bên liên quan trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này cùng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao hòa bình cho các tranh chấp này. Tuyên bố chung bày tỏ hy vọng các nghị sỹ tại Thượng viện hãy sớm nhất cùng nhau thông qua nghị quyết này nhằm gửi đi một thông điệp rõ ràng cho những hành động mang tính khiêu khích trên đây của Trung Quốc.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản