Thúc đẩy quyền tiếp cận thuốc điều trị HIV cho các nước nghèo

Ngày 14/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã hoan nghênh hiệp định vừa được ký kết giữa Tập đoàn sáng chế dược phẩm (MPP) và công ty dược phẩm Gilead Sciences nhằm tăng cường quyền tiếp cận của các nước nghèo đang phát triển đối với các loại thuốc điều trị hiệu quả căn bệnh AIDS.

Thuốc Tenofovir. Ảnh: Internet


LHQ nhấn mạnh hiệp định này đánh dấu bước ngoặt về sự hợp tác trong khu vực tư nhân để chia sẻ các phát minh y tế, đồng thời cũng mở ra kỷ nguyên mới, trong đó khu vực công và tư cùng hợp tác chống HIV vì lợi ích cao nhất là sức khỏe cộng đồng. MPP sẽ thương lượng với các đối tác giữ bản quyền các phát minh y tế để chia sẻ các bản quyền phát minh này với MPP, cho phép các nhà sản xuất dược phẩm ở các nước đang phát triển sử dụng các phát minh để sản xuất các loại thuốc chống HIV hiệu quả và phù hợp với việc điều trị bệnh AIDS ở các nước nghèo.

Theo hiệp định, công ty dược phẩm Gilead Sciences sẽ chia sẻ bản quyền phát minh sản xuất các loại thuốc điều trị HIV như tenofovir, emtricitabine, cobicistat và elvitegravir, đồng thời cho phép kết hợp các loại thuốc này thành một viên duy nhất là “Quad”. Các loại thuốc cobicistat, elvitegravir và Quad hiện vẫn trong giai đoạn phát triển lâm sàng. Tenofovir là dược phẩm hàng đầu trong phác đồ điều trị HIV/AIDS của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cũng là thuốc điều trị bệnh viêm gan B, căn bệnh bội nhiễm nghiêm trọng của HIV. Các công ty sản xuất các loại thuốc điều trị HIV này có thể tiếp cận MPP để thương lượng các điều kiện cấp phép sản xuất.

Anh Tuấn
(P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản